Thứ năm 29/07/2021 19:38

Đầu tư vào đâu ở thời điểm hiện tại?

11:15 | 07/03/2021

Khi tiêm chủng vaccine được triển khai rộng rãi trên toàn cầu, nhiều nhà đầu tư tin rằng kỷ nguyên Covid-19 sẽ sớm qua đi. Danh mục đầu tư của họ, vì thế, cũng thay đổi.

Nhờ việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 rộng rãi trên toàn cầu, ngày càng nhiều nhà đầu tư đặt cược vào sự trở lại của cuộc sống trước đại dịch. Theo Bloomberg, các chuyên gia đưa khuyến nghị đầu tư vào những cổ phiếu như cơ sở hạ tầng, công nghệ nền tảng và lĩnh vực lưu trữ năng lượng.

Theo ông Justin Onuekwusi - Giám đốc quỹ bán lẻ tại Legal & General Investment, không khó để nhận ra bong bóng đang hình thành trên thị trường chứng khoán, nhất là các cổ phiếu công nghệ.

"Chúng tôi đang tìm kiếm những tài sản có giá trị bền vững theo thời gian. Và lĩnh vực mà chúng tôi tin tưởng là các cổ phiếu cơ sở hạ tầng", Bloomberg dẫn lời ông Onuekwusi chia sẻ.

dau tu vao dau o thoi diem hien tai
Nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng cuộc sống sẽ trở lại như trước đại dịch. Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu cơ sở hạ tầng

dau tu vao dau o thoi diem hien tai Các cổ phiếu cơ sở hạ tầng sẽ phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp hiện tại. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Steve MacDonald - nhà đầu tư thiên thần, người sáng lập MacDonald Ventures - khuyến khích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Trước đây, nhà đầu tư cần bỏ 50.000-100.000 USD để "mua cơ hội" của các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Nhưng giờ, họ chỉ cần khoảng 5.000-10.000 USD, thậm chí 3.000 USD, và đầu tư thông qua mạng lưới nhà đầu tư thiên thần hoặc những nền tảng huy động vốn cộng đồng như SeedInvest hoặc AngelList.

Công việc của các nền tảng này là tìm kiếm những công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. "Khi mạng lưới được mở rộng, họ có thể đầu tư tiền của các vị cùng những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng khác. Đôi khi, các điều khoản sẽ tốt hơn việc đầu tư trực tiếp vào những công ty đầu tư mạo hiểm", ông MacDonald cho biết.

Các nền kinh tế châu Á

dau tu vao dau o thoi diem hien tai Các nhà đầu tư có thể kiếm lời nhờ đầu tư vào những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng vượt trội như Singapore, Indonesia và Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, bà Claire Madden tại Connection Capital quan tâm đến lĩnh vực deep-tech (công nghệ nền tảng). Theo bà, nhiều ngân hàng đã phát triển các giao diện trực tuyến mà khách hàng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, phía sau vẻ ngoài hiện đại là cơ sở hạ tầng ọp ẹp.

Những công ty công nghệ nền tảng đang thiết lập cơ sở hạ tầng với hệ thống dựa trên đám mây. Dù khách hàng không thể nhìn thấy, chúng giúp quản lý toàn bộ quy trình cho các tổ chức trên mọi lĩnh vực.

Lĩnh vực lưu trữ năng lượng

"Đây là một thị trường mới với tiềm năng dài hạn rất lớn. Bởi một giải pháp toàn diện sẽ giải quyết được vấn đề nguồn năng lượng dựa vào năng lượng gió hoặc ánh sáng mặt trời", ông Ivanov bình luận.

Theo ước tính của Bloomberg New Energy Finance, đến năm 2040, lưu trữ tích hợp sẽ mang đến khoảng 1.200 tỷ USD cơ hội thu nhập mới. "Tôi sẽ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa dòng năng lượng và lưu trữ, chẳng hạn như Stem", ông nói thêm.

Ông Ivanov đặt cược vào Stem, bởi công ty sở hữu giải pháp lưu trữ năng lượng và công nghệ thông tin trên một nền tảng duy nhất.

Wood Mackenzie ước tính dung lượng pin được lắp đặt trên toàn cầu sẽ tăng gấp 25 lần trong vòng 10 năm tới. Điều đó hứa hẹn sự tăng trưởng theo cấp số nhân về vốn hóa thị trường cho các công ty dẫn đầu.

(Theo Zing)

https://vietnamnet.vn