Thứ năm 29/07/2021 19:01

Để gia đình trở thành pháo đài, miễn nhiễm với các tệ nạn xã hội

12:34 | 19/07/2020

Tại buổi tọa đàm Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch 01/TW về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" mới đây ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa nhấn mạnh: Sự phát triển nhanh với lượng khách du lịch lớn tới đảo Cô Tô sẽ phát sinh những vấn đề an ninh xã hội phức tạp, vì vậy cần xác định xây dựng gia đình là điểm tựa, là pháo đài chắc chắn miễn nhiễm với các tệ nạn xã hội.

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an phối hợp tổ chức tọa đàm Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch 01/TW về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giai đoạn 2017 - 2020", diễn ra ngày 17/7 tại thị trấn Cô Tô (Quảng Ninh).

de gia dinh tro thanh phao dai mien nhiem voi cac te nan xa hoi

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa chủ trì và phát biểu tại buổi tọa đàm tại Cô Tô (Quảng Ninh)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thuộc các ngành Công an, Hội phụ nữ, MTTQ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân… của thị trấn Cô Tô cùng có chung nhận định, kinh tế - xã hội đảo Cô Tô những năm gần đây phát triển nhanh chóng; lượng khách du lịch đến thăm quan ngày càng đông, đời sông người dân trên đảo càng được nâng cao. Cũng vì thế, Cô Tô bắt đầu xuất hiện các vấn đề an ninh trật tự, tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện hút, bạo lực gia đình…

Theo các đại biểu, tình hình tệ nạn tại Cô Tô vẫn chưa quá phức tạp, tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh của một vùng du lịch thì vấn đề tệ nạn xã hội gia tăng sẽ không thể tránh khói. Tại thị trấn Cô Tô hiện nay có 1 Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật, thường xuyên nắm bắt, tiếp cận nhanh với các vụ việc nảy sinh để phản ánh, phối hợp với cấp chính quyền giải quyết, hỗ trợ nạn nhân, phụ nữ có liên quan.

de gia dinh tro thanh phao dai mien nhiem voi cac te nan xa hoi

Các đại biểu phát biểu ý kiến, kiến nghị trong việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 01

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa khẳng định: Trước bối cảnh phát triển nhanh với lượng khách du lịch lớn tới đảo Cô Tô, đây vừa là cơ hội phát triển cũng đối thời kéo theo những vấn đề an ninh xã hội phức tạp phát sinh. Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện tốt NQLT 01 và để mỗi gia đình tại Cô Tô trở thành pháo đài vững chắc miễn nhiễm với các tệ nạn xã hội, cần xác định rõ vai trò của từng ngành trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, mua bán người; trong đó lực lượng công an là nòng cốt.

Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng đề nghị gắn tiêu chí Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" trong thực hiện phòng chống các tệ nạn xã hội. Các cấp Hội cơ sở đổi mới, sáng tạo các hình thức tuyên truyền mới nhằm nâng cao hiệu quả như: sử dụng công nghệ thông tin, tuyên truyền qua các mạng xã hội. Đổi mới nội dung các buổi sinh hoạt tại chi tổ phụ nữ bằng những câu chuyện thực tế, cụ thể, tác động trực tiếp tới các hội viên. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả trên địa bàn…

https://phunuvietnam.vn