Thứ năm 22/10/2020 21:52

Đề xuất miễn tiền thuê đất ít nhất 6 tháng với doanh nghiệp ngừng hoạt động

21:31 | 01/04/2020

Đề nghị miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm do ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trường hợp đến ngày 30.6 mà chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại của năm 2020.

de xuat mien tien thue dat it nhat 6 thang voi doanh nghiep ngung hoat dong
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất miễn 6 tháng với doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị miễn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp và hỗ trợ một số loại hình doanh nghiệp, đối tượng khác, vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, ngoài chính sách hỗ trợ bằng hình thức gia hạn nộp thuế, tiền sử dụng dất trong Nghị định được Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ ngành xây dựng để trình Chính phủ, bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất Thủ tướng xem xét miễn tiền sử dụng đất đối với từng loại hình doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê hàng năm, để các doanh nghiệp có điều kiện, nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh, mức đề xuất.

Cụ thể, đề nghị miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm do ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trường hợp đến ngày 30.6 mà chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại của năm 2020.

de xuat mien tien thue dat it nhat 6 thang voi doanh nghiep ngung hoat dong
Việc miễn tiền thuê đất trong 6 tháng với doanh nghiệp sẽ giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: T.PHÙNG 

Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và môi trường cho phép nộp chậm 6 tháng kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất, đồng thời xem xét giảm số tiền tương ứng với 6 tháng sử dụng đất. Sau khi kết thúc dịch bệnh, trên cơ sở thực tế sẽ xem xét việc tiếp tục các biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Ngoài ra, bộ này cũng đề xuất, xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỉ đồng), hoặc 1 năm (ước tính khoảng 1.200 tỉ đồng) cho các doanh nghiệp.

“Căn cứ vào ngân sách, xem xét gia hạn nộp thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5.000 tỉ); giảm mức phí môi trường cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020.

Giảm 20% mức thu phí thẩm định cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; xả thải vào nguồn nước và hành nghề khoan nước dưới đất quy định tại Thông tư số 270/2016 ngày 14.11.2016 của Bộ Tài chính.

Giảm 30% mức thu phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn quy định tại Thông tư số 197/2016 ngày 9.11.2016 của Bộ Tài chính”, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét trích kinh phí (từ vốn sự nghiệp môi trường) để đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, các lực lượng làm việc tại các bệnh viện, các khu cách ly và nâng cao năng lực xử lý chất thải nguy hại y tế.

Thông Chí

THÔNG CHÍ

https://laodong.vn