Thứ ba 01/12/2020 15:12

Dịch COVID-19: Các cách hiến máu an toàn

07:50 | 09/04/2020

Trong mùa dịch COVID-19, khi đi hiến máu người dân cần thực tốt các biện pháp sau để đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng và chính các y, bác sĩ.

 

dich covid 19 cac cach hien mau an toan
Người dân cần chú ý các biện pháp an toàn khi đi hiến máu trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Trung Nguyên.

Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương khuyến cáo người dân và các đơn vị tổ chức hiến máu cần làm tốt các biện pháp sau:

Đối với người đăng ký hiến máu, chỉ đăng ký khi:

- Cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các hành vi nguy cơ lây nhiễm các virus qua đường truyền máu.

- Đeo khẩu trang khi đi hiến máu, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh có cồn sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu, thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu.

- Đọc kỹ và trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu đăng ký hiến máu và phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

- Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu hoặc nhớ ra sau khi đã hiến máu.

Người dân không hiến máu và không đến các địa điểm tổ chức hiến máu khi:

- Đã được chẩn đoán khẳng định mắc COVID-19, chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được khẳng định không còn nhiễm.

- Có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở, tiêu chảy… Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng đó.

- Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở, tiêu chảy.

- Có tiền sử ở hoặc và đi du lịch, đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran… và các nước có công bố dịch, các tuyến đường, phố ,phường, xã, thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch hoặc khu vực cách ly.

Đối với đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện cần đảm bảo các điều kiện, không tập trung đông người cùng một thời điểm bằng cách:

- Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (sáng, chiều). Với lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

- Chia giờ cho người đến đăng ký hiến máu để tránh chờ đợi và tập trung đông.

- Lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng khí, vệ sinh sạch sẽ: Hạn chế dùng điều hòa trung tâm, nên duy trì nhiệt độ ở 26 độ C; vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu.

- Nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang đúng quy cách khi tham gia hiến máu, rà soát, cập nhật danh sách người đăng ký hiến máu.

- Bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu.

- Kịp thời thông báo cho Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương nếu có phản ánh từ người hiến máu về bất thường sức khỏe như sốt, ho, đau đầu, khó thở… hoặc có những phản ánh, góp ý về công tác tổ chức hiến máu.

 

Tạ Nguyên

https://baotintuc.vn