Thứ hai 25/01/2021 14:13

Dịch COVID-19 chuyển sang giai đoạn lây lan cộng đồng tại Mexico

22:44 | 24/03/2020

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 24/3, chính phủ nước này tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn 2 - cấp độ lây lan trong cộng đồng.

 

dich covid 19 chuyen sang giai doan lay lan cong dong tai mexico
Nhân viên khử trùng tàu điện ngầm ở Mexico City, Mexico nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, ngày 19/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo sắc lệnh ban hành, Mexico đưa ra kế hoạch hành động trong 30 - 40 ngày tiếp theo, gồm hàng loạt biện pháp phòng ngừa và các kịch bản, nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Bệnh viện ở các cấp được chuẩn bị sẵn sàng với nguồn nhân lực và trang bị cần thiết để chăm sóc và điều trị cho các ca nhiễm bệnh.

Lực lượng quân đội và hải quân đã tiếp nhận 10 bệnh viện mới. Hiện tại, hệ thống y tế Mexico có khả năng điều trị cho trên 14.000 ca mắc bệnh.

Bước vào giai đoạn virus SARC-CoV-2 lây lan trong cộng đồng, Chính phủ Mexico tăng cường các biện pháp bảo vệ những người dễ bị tổn thương; dừng tất cả các sự kiện tập trung trên 100 người, đình chỉ các hoạt động không cần thiết trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tại những nơi công cộng, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m đối với những người xung quanh.

Trước đó, Mexico đã triển khai kế hoạch "giãn cách xã hội", với việc tạm đóng cửa tất cả các trường học ở mọi cấp, rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hát, đề nghị người lớn tuổi tự cách ly tại nhà và huy động sự hỗ trợ của quân đội. Trong khi đó, Kế hoạch DN-III-E (kích hoạt trong trường hợp đối phó khủng hoảng, thảm họa thiên tai và đại dịch) cũng bắt đầu được khởi động, bao gồm sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang ở tất cả các cấp.

Cơ quan chức năng dự báo đỉnh dịch tại Mexico sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico ghi nhận 367 ca nhiễm virus SARC-CoV-2, trong đó có 4 ca tử vong, và 826 người nghi nhiễm.

* Tối 23/3, phát biểu trên Truyền hình quốc gia, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, lệnh giới nghiêm và lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, tình trạng khẩn cấp được ban bố trên toàn quốc và lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 21h00 đến 5 giờ sáng hôm sau kể từ ngày 24/3. Việc phong tỏa dân cư sẽ do Bộ An ninh quyết định và thực hiện theo khu vực địa lý và theo sự tiến triển của đại dịch.

Ngoài ra, Côte d'Ivoire cũng đã ban bố thêm nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch như đóng cửa tất cả các nhà hàng và quán bar kể từ nửa đêm 23/3, quy định về vận chuyển giữa các thành phố, trong đó cấm di chuyển trái phép giữa thủ đô Abidjan (thủ đô kinh tế và là tâm điểm dịch ở quốc gia này) với phần còn lại của đất nước. Tổng thống Ouattara đã không chỉ định thời gian của các biện pháp mới này.

Tổng thống Ouattara cũng tuyên bố một kế hoạch ứng phó quốc gia với số tiền 95,8 tỷ CFA (tương đương 150 triệu USD) chống lại dịch bệnh COVID-19. Nhà lãnh đạo cũng cho biết các biện pháp khác cũng đang được xem xét để hỗ trợ nền kinh tế và hỗ trợ cho người dân.

Theo báo cáo mới nhất được công bố hôm 21/3, hiện Côte d'Ivoire đã ghi nhận 25 ca mắc COVID-19 và chưa có trường hợp tử vong nào. Trước đó, Côte d'Ivoire đã đóng cửa biên giới kể từ 00h00 ngày 22/3. Tất cả các trường học đã bị đóng cửa trong tuần trước và tất cả các sự kiện thể thao và văn hóa cũng như các dịch vụ tôn giáo cũng bị đình chỉ hoạt động.

 

Việt Hùng - Tấn Đạt (TTXVN)

https://baotintuc.vn