Chủ nhật 24/01/2021 15:47

Dịch COVID-19 đợt 2: Du lịch mong được chia sẻ

05:00 | 11/08/2020

(PL)- Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ngành du lịch lại một lần nữa đóng băng.

 

dich covid 19 dot 2 du lich mong duoc chia se

Đang trên đà hồi phục với nhiều tín hiệu khá lạc quan sau ba tháng đóng băng vì dịch bệnh COVID-19 thì ngành du lịch lại gặp vô vàn khó khăn khi đợt dịch lần hai bùng phát trong cộng đồng. Đặc biệt, khách hàng dồn dập hủy tour và muốn hoàn tiền 100% khiến các công ty du lịch đối diện với khó khăn chồng chất.

dich covid 19 dot 2 du lich mong duoc chia se Khách đồng loạt hủy tour và muốn hoàn 100% tiền khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành khó khăn. Ảnh: TÚ UYÊN

“Riêng 118 khách hủy thì tiền vé công ty đã thanh toán cho hãng 425 triệu đồng. Trong điều kiện bình thường, nếu khách hủy vé chúng tôi không năn nỉ hỗ trợ nhưng dịch bệnh khó khăn rất cần chia sẻ” - bà Thảo tha thiết.

Đa số công ty lữ hành cho biết hiện nay đều phải bỏ tiền túi ra xử lý các vấn đề liên quan với các đối tác để có thể hoàn tiền tour cho khách. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát họ mới có thể kích hoạt lại các chương trình kích cầu.

Thiệt hại rất lớn

Theo Sở Du lịch TP Hà Nội, riêng từ ngày 28-7 đến 2-8 đã có gần 32.000 khách hủy tour nội địa. Một số công ty lữ hành lớn như Vietrantour có khoảng 3.500 khách hủy tour, gây thiệt hại khoảng 21 tỉ đồng; Công ty Hanoitourist có khoảng 5.000 khách hủy tour, thiệt hại khoảng 30 tỉ đồng.

Sở Du lịch TP.HCM cũng cho biết sơ bộ TP.HCM có trên 35.000 chương trình du lịch của các công ty lớn đã bị hủy. 

Bắt tay nhau cùng vượt qua khủng hoảng

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhận định tâm lý e ngại đã khiến rất nhiều khách du lịch hủy tour không chỉ đến khu vực có dịch mà ngay cả khu vực chưa có dịch. Nhiều địa phương trên cả nước phải ra thông báo hỏa tốc đóng cửa nhiều điểm tham quan, khu du lịch, tạm dừng các dịch vụ vui chơi, giải trí… nhằm bảo đảm an toàn cho du khách, người dân.

Hiện nay, lượng khách hủy tour lên đến 95%-100% trong tháng 7 và tháng 8. Đây là hai tháng cao điểm du lịch nội địa. Các công ty lữ hành là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do thực trạng hủy tour hàng loạt và yêu cầu hoàn tiền của khách du lịch.

“Doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt của ngành du lịch. Các đơn vị lữ hành, lưu trú, vận chuyển và cung ứng dịch vụ có mối quan hệ tương hỗ chặt chẽ, cùng tạo nên sức mạnh, đóng góp vào kết quả chung của ngành du lịch. Nếu bị yếu hoặc đứt gãy bất kỳ mắt xích nào trong chuỗi liên kết này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chung của cả ngành du lịch” - lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhấn mạnh.

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa), cũng thông tin vừa gửi công văn đến Sở Du lịch các địa phương hỗ trợ về đàm phán hoãn, hủy tour do dịch tái phát. Cụ thể, hiệp hội đề nghị cơ quan quản lý du lịch các địa phương hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các công ty du lịch như không phạt, hủy hoãn. Đồng thời xem xét hoàn lại tiền cho các đơn vị đã có ký kết chương trình tour tại địa phương nhằm tạo điều kiện cho các công ty thanh toán với khách hàng.

“Các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành đang phải chịu áp lực lớn khi thực hiện hoàn tiền cho khách. Tuy nhiên, bản thân họ lại không được hoàn trả các khoản ứng trước, đặt cọc hoặc các khoản đã thanh toán dịch vụ cho cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển…, đặc biệt là hàng không” - ông Nhựt nêu thực tế.

Đề nghị giảm ngay thuế cho doanh nghiệp

Trước bối cảnh khó khăn, nhiều công ty du lịch đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ít nhất 50% đến giữa năm 2021, giảm hoàn toàn thuế thu nhập doanh nghiệp. Bà Huỳnh Phan Phương Hòa, Phó Tổng giám đốc Vietravel, kiến nghị: “Điều mà doanh nghiệp du lịch cần nhất lúc này là được hỗ trợ vốn để tồn tại bởi vì tiếp cận được các nguồn vốn vay rất khó khăn và giảm lãi suất vay, giảm thuế cho các doanh nghiệp. Hiện nay, 60%-80% nhân sự của công ty đang nghỉ không lương”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc thường trực Sở Du lịch TP.HCM, thông tin dù đang rất khó khăn nhưng hầu hết công ty du lịch phản ánh khó tiếp cận các chính sách ưu đãi về thuế, phí, tín dụng và các chi phí cố định khác. 

 

TÚ UYÊN

https://plo.vn