Thứ tư 01/04/2020 11:06

Dịch COVID-19 khiến lượng khách tại các sân bay giảm khoảng 20%

18:15 | 15/02/2020

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), do dịch viên đường hô hấp cấp (dịch bệnh COVID-19) các sân bay đã giảm khoảng 20% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019. Đây là giai đoạn nhiều thách thức và khó khăn với các hãng hàng không và cũng là cơ hội để xây dựng các chiến lược trong giai đoạn dài.

dich covid 19 khien luong khach tai cac san bay giam khoang 20
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể (thứ 2 bên trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại sân bay Nội Bài.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) - ông Lại Xuân Thanh, khách quốc tế cũng sẽ ít người mới đến Việt Nam do lo ngại dịch COVID-19 nên trong 1-2 tháng tới lượng khách sẽ còn giảm, chỉ có khách đã đến nước ta trước thời điểm dịch sau đó sẽ đi.

Hành khách giảm mạnh tại các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… Đặc biệt tại sân bay Cam Ranh (có tới 60% thị phần khách đến từ Trung Quốc) hiện lượng khách dao động chỉ khoảng 20%. Hiện chỉ có sân bay Nội Bài là giữ ổn định nhất với khoảng 530 đến 540 lượt chuyến bay mỗi ngày, giảm khoảng 100 chuyến so với dịp cao điểm Tết Canh Tý.

Cũng theo ông Lại Xuân Thanh dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới kết quả sản xuất kinh doanh của ACV cũng như các hãng hàng không, buộc đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch trong thời gian tới theo đúng  chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “biến nguy thành cơ” không phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Cụ thể như thời điểm dịch Sars trước đây, ngành hàng không đã có đợt tái cơ cấu thị trường để không bị ảnh hưởng từ bất kỳ một thị trường nào đó sẽ dẫn tới sụp đổ thị trường hàng không Việt. Do đó, các hãng hàng không cần có định hướng để chuyển sang tăng cường các thị trường khác như các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận nhiều hơn các hãng bay từ thị trường khác, thay vì Trung Quốc nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Theo thống kê của ACV đến hết ngày 13.2.2020 tại 21 cảng hàng không do đơn vị quản lý đã phát hiện 127 hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch COVID-19 cần được cách ly y tế và 297 hành khách từ chối nhập cảnh do đến từ vùng có dịch. Cụ thể, cảng hàng không Tân Sơn Nhất có số hành khách nghi nhiễm dịch COVID-19 (33 hành khách) và bị từ chối nhập cảnh (286 hành khách) do đến từ vùng dịch nhiều nhất. Kế đến là cảng hàng không Đà Nẵng với 73 trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cảng hàng không Nội Bài phát hiện 11 trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, 9 trường hợp hành khách từ chối nhập cảnh do đến từ vùng dịch.

Hiện nay các sân bay quốc tế đều lắp đặt máy đo thân nhiệt và có bộ phận kiểm dịch y tế để kiểm soát hành khách nhập cảnh. Khách bị sốt sẽ được đưa đến phòng cách ly, phân loại khả năng nhiễm virus corona để có hướng xử lý. Các sân bay đều có bảng khuyến cáo bằng 3 thứ tiếng Việt-Anh-Trung Quốc và bố trí đường dây nóng để giải đáp về dịch bệnh.

Minh Hạnh

Minh Hạnh

https://laodong.vn