Thứ hai 10/05/2021 15:33

Dịch COVID-19 ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm phức tạp

16:37 | 02/02/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định ổ dịch COVID-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương sẽ sớm được kiểm soát, song ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp.

dich covid 19 o ha noi co the keo dai hon du kien vi lay nhiem phuc tap
Bộ trưởng Bộ Y tế

Ngày 2/2, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hằng ngày giảm. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán bộ y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý.

Cũng theo Bộ trưởng, virus lần này là một trong những biến thể nCoV ở Anh theo kết quả phân lập 11 mẫu ở miền Bắc và một mẫu ở TP.HCM. “Đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh”, ông Long cho biết.

Tuy vậy, ông Long khẳng định, ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian ngắn tới. Riêng Hà Nội, ông Long cho rằng “có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp".

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ.

“Lần này, virus lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây”, ông Long nói và yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây. Đồng thời hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín.

https://www.tienphong.vn