Thứ tư 14/04/2021 02:05

Dịch vụ cho thuê xe tự lái về quê ăn Tết đắt khách mùa COVID-19

17:44 | 06/02/2021

Do dịch COVID-19 đang phức tạp, để đảm bảo an toàn, nhiều gia đình, nhóm bạn đã mạnh tay chi cả chục triệu đồng để thuê xe về quê ăn Tết.

dich vu cho thue xe tu lai ve que an tet dat khach mua covid 19
Nhiều gia đình chủ động trong việc thuê xe về quê ăn Tết. Ảnh Cao Nguyên

Sợ đi xe khách

dich vu cho thue xe tu lai ve que an tet dat khach mua covid 19 Do có nhiều đồ đạc và để đảm bảo an toàn trong đợt dịch COVID-19, nhiều hộ gia đình đã thuê xe tự lái về quê ăn Tết. Ảnh Cao Nguyên.

Tranh thủ tăng giá mùa COVID-19

Nắm bắt được nhu cầu thị trường các trung tâm, văn phòng cho thuê xe tăng mạnh. Theo khảo sát của phóng viên, Hà Nội có khoảng hơn 100 trung tâm dịch vụ cho thuê xe tự lái. Trong những ngày này, nhiều văn phòng tại các tuyến phố lớn Kim Mã, Bà Triệu, Khâm Thiên, Lê Duẩn… khá đông khách. Nhiều văn phòng cho thuê xe tự lái còn hết xe.

Ông Phùng Quốc Chiến - chủ một văn phòng trên đường Giải Phóng, Hà Nội cho biết, dịch vụ thuê xe tự lái đắt khách vì nhiều lý do như tâm lý thích chơi sang của một bộ phận người dân. Điều đặc biệt do dịch COVID-19 nên mọi người ngại đi xe khách, họ chịu bỏ tiền ra nhiều hơn để thuê xe riêng đi an toàn.

Với một chiếc xe bình dân như Matiz, Kia Morning hay các loại xe cũ, thủ tục để thuê rất đơn giản (khách hàng có thể đặt xe máy, đăng ký xe, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…). “Nhưng anh chơi sang, muốn xe đời mới thì phải đặt cọc hàng trăm triệu đồng, chúng tôi cũng phục vụ được” - ông Chiến nói.

Trong khi đó theo anh Nguyễn Văn Long – một nhân viên chuyên cho thuê xe tự lái ở đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), giá thuê xe tự lái trong dịp Tết năm nay tăng 80-100% so với ngày thường, trong khi năm ngoái chỉ tăng khoảng 50-80%.

Chẳng hạn, giá thuê các mẫu xe hạng A (Kia Morning, i10, Fadil) trong dịp Tết này tăng lên 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày; xe hạng B (Vios, City, Rio, Accent) từ 1,4-1,5 triệu đồng/ngày; xe hạng C (Civic, K3, Cerato, Altis) 1,5 triệu đồng/ngày; xe 7 chỗ 1,5-2 triệu đồng/ngày.

Nếu khách đặt xe tự lái từ sớm, giá sẽ tốt hơn rất nhiều so với đặt cận ngày. Ví dụ, đặt xe trước Tết khoảng 3 tháng và thời gian đặt từ 7 ngày trở lên, giá thuê chỉ tăng khoảng 50% so với ngày thường; đặt trước 1-2 tháng, giá tăng khoảng 70% và đặt trước Tết khoảng 2 tuần thì giá tăng gấp đôi. Nếu thuê xe ngắn ngày, mức giá thuê sẽ cao hơn so với thuê dài ngày.

Ngoài việc cho thuê xe tự lái thì hiện nay nhiều nhóm người sinh sống ở Hà Nội như sinh viên, lao động tự do… đã cùng nhau thuê một xe riêng để về. Việc thuê xe riêng này theo họ chỉ đắt hơn một chút nhưng không tiếp xúc nhiều người, đảm bảo an toàn về dịch bệnh.

CAO NGUYÊN - ĐẶNG TIẾN

CAO NGUYÊN - ĐẶNG TIẾN

https://laodong.vn