Thứ ba 26/10/2021 05:14

Điểm danh 3 thói quen khiến da mặt xuất hiện vết thâm và sẹo mụn

14:04 | 10/08/2020

Một vài thói quen tưởng bình thường nhưng lại vô tình khiến da mặt bạn gồ ghề, xuất hiện các vết sẹo và vết thâm.

Thông thường khi trên da mặt xuất hiện mụn trứng cá thì mọi người sẽ dùng tay để nặn và điều này gây ra tình trạng viêm. Tùy thuộc vào loại da sẽ để lại các vết sẹo lõm hoặc lồi hay thâm khác nhau. Việc trị sẹo hay các vết thâm do mụn gây ra đều khó. Vì thế để tránh tình trạng vết thâm, vết sẹo trên da mặt xảy ra, cần tránh 3 thói quen này:

1. Nặn mụn bằng tay

Thực tế việc nặn mụn gây hại nhiều hơn lợi đối với da mặt đặc biệt là mụn trứng cá ở trên da. Dù được các chuyên gia da liễu đưa ra lời khuyến cáo rằng những người bệnh bị mụn trứng cá đều không nên nặn mụn. Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn có thói quen tự nặn mụn bằng tay.

Những tác động vật lý lên mụn dù là tác động nào cũng làm tăng nguy cơ để lại sẹo và thâm. Việc nặn mụn bằng tay vi khuẩn trên móng tay có thể khiến mụn bị viêm nhiễm nặng hơn.

Do đó, thay vì sử dụng tay để nặn mụn các bác sĩ da liễu đưa ra lời khuyên rằng chỉ nên chấm lên mụn một ít thuốc trị mụn.

 

diem danh 3 thoi quen khien da mat xuat hien vet tham va seo mun

Nặn mụn bằng tay dễ khiến da mặt bị sẹo hoặc xuất hiện các vết thâm - Ảnh Internet

2. Vệ sinh dụng cụ nặn mụn không sạch sẽ

Để nặn mụn người sử dụng dụng cụ nặn mụn đều được đào tạo để ít gây tổn thương cho da mặt nhất. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị mụn đều do mọi người tự nặn tại nhà và tình trạng này làm nặng hơn việc viêm nhiễm cũng như làm tăng nguy cơ khiến da tổn thương.

diem danh 3 thoi quen khien da mat xuat hien vet tham va seo mun

Dụng cụ nặn mụn cần được vệ sinh sạch trước và sau khi dùng - Ảnh Internet

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ nặn mụn không nên đè cây nặn mụn trực tiếp lên da mặt mà nên lót một lớp khăn giấy mỏng trên da rồi mới thực hiện nặn mụn. Biện pháp này có thể đem lại tác dụng làm giảm tổn thương trên da.

3. Thói quen không bảo vệ da mặt khi đi ra ngoài nắng

Bản chất khi da bị mụn, người bệnh sử dụng các sản phẩm trị mụn đều khiến da trở nên nhạy cảm hơn với tia cực tím. Vì thế người bị mụn đang trong quá trình điều trị mụn hoặc da mặt xuất hiện mụn đều cần phải hạn chế tiếp xúc với ánh nắng khi đang trị mụn.

diem danh 3 thoi quen khien da mat xuat hien vet tham va seo mun

Cần bôi kem chống nắng khi ra ngoài để bảo vệ da - Ảnh Internet

Trong quá trình vết mụn liền da, tia cực tím trong ánh nắng sẽ gây sẹo, để lại các vết thêm trên da và khiến da lâu lành hơn. Do đó cần thoa kem chống nắng, đây là một trong những biện pháp cần thiết và là bước quan trọng giúp bảo vệ da khi đi ra ngoài.

Da mặt là vùng da rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận có thể khiến da xuất hiện sẹo và bị thâm. Vì vậy, mọi người cần chăm sóc da mặt thật tốt, không nên tự ý nặn mụn và trang bị kỹ kem chống nắng trước khi đi ra ngoài để bảo vệ làn da của mình.

https://phunuvietnam.vn