Chủ nhật 17/01/2021 10:25

Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh mẽ tại phía Nam

17:19 | 06/10/2020

Nhiều công ty thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vượt 100% kế hoạch cả năm 2020 về phát triển điện mặt trời mái nhà.

 

dien mat troi mai nha phat trien manh me tai phia nam

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nay công suất phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) ở phía Nam chiếm trên 60% tổng suất ĐMTMN của tập đoàn (1.142 MWp).  dien mat troi mai nha phat trien manh me tai phia nam Hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng vừa lắp đặt tại Hậu Giang.

Từ đầu năm đến nay, toàn EVNSPC đã phát triển 15.579 khách hàng với tổng công suất tấm pin lắp đặt là trên 572 triệu kWp,vượt 63% kế hoạch của cả năm 2020 (350 MWp). Riêng tháng 9, EVNSPC đã ký biên bản lắp đặt công tơ 2 chiều với 3.231 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 157 triệu kWp.

Sản lượng điện khách hàng phát lên lưới trong tháng 9 là 55,3 triệu kWh, lũy kế từ đầu năm đến nay là 250,7 triệu kWh. Trong 9 tháng đầu năm 2020 Tổng công ty đã thanh toán cho khách hàng hơn 360 tỉ đồng với sản lượng tương ứng là 171,6 triệu kWh.

Đặc biệt, so với kế hoạch được giao, nhiều công ty Điện lực thành viên thuộc tổng công ty đã thực hiện vượt 100% kế hoạch tổng công ty giao như: Bình Phước (255%), Lâm Đồng (132%), Bình Dương (186%), Long An (118%), Đồng Tháp (118%), An Giang (117%), Cà Mau (101%), Bạc Liêu (124%), Hậu Giang (123%)…
Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC cho biết tính đến hết tháng 9, toàn hệ thống của EVNSPC có 3.426 MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó, có 54 dự án điện mặt trời nối lưới với công suất 2.674 MWp trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh, Long An, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Ninh Thuận, tăng 90 MWp so với tháng 8-2020. EVNSPC có gần 26.192 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với công suất 752MWp, chiếm trên 60% tổng công suất năng lượng mặt trời mái nhà toàn EVN. 
“Hiện một lượng khách hàng lớn của EVNSPC đang tham gia đầu tư ĐMTMN là các doanh nghiệp (DN) sản xuất tại các khu công nghiệp. Chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền cho DN thấy được các lợi ích của việc sử dụng ĐMTMN, từ đó lắp đặt và sử dụng. Điều khá tự hào là từ một khái niệm còn mơ hồ, đến nay ĐMTMN đã trở nên quen thuộc trong đời sống người dân, mang lại lợi ích kép khi vừa giúp tiết kiệm tiền điện, bảo vệ môi trường, vừa giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.” – ông Lý chia sẻ.

dien mat troi mai nha phat trien manh me tai phia nam

Người dân tại các tỉnh phía Nam đang tìm hiểu để lắp đặt ĐMTMN.

Khu vực phía Nam là có những thuận lợi về mặt tự nhiên với cường độ bức xạ mặt trời khá cao so với trung bình cả nước. Đặc biệt từ Ninh Thuận trở vào, nguồn năng lượng mặt trời rất tốt và phân phối tương đối điều hòa cả năm, trừ những ngày mưa gió, 90% số ngày trong năm đều có thể sử dụng năng lượng mặt trời. Với lợi thế về khí hậu, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời với trung bình 1.600 – 2.700 giờ nắng trong năm và bức xạ trung bình từ 4 – 5 kWh/kWp mỗi ngày. Vì vậy, toàn khu vực phía Nam đã có những bước phát triển mạnh về lắp đặt ĐMTMN trong thời gian qua. 

Riêng đối với các hộ gia đình, EVNSPC hỗ trợ khách hàng tham gia lắp đặt ĐMTMN, bằng uy tín của mình, EVNSPC sẵn sàng giới thiệu tìm hiểu công nghệ an toàn, tốt để nhà đầu tư tham khảo có lựa chọn hiệu quả. Hiện các công ty điện lực địa phương sẵn sàng lắp đặt miễn phí công-tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống ĐMTMN của hộ dân và DN phát lên lưới điện; thực hiện miễn phí các hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện… Ngoài hộ gia đình, đối tượng khách hàng EVNSPC nhắm đến là các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà xưởng… những nơi có thể lắp đặt các hệ thống ĐMT mái nhà trong thời gian tới.

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống ĐMTMN trong thời gian tới, góp phần tạo dựng thị trường ĐMTMN tại Việt Nam với tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất cao, ngày 9-9 tại TP.HCM, EVN đã tổ chức công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR.

HỒNG PHƯỚC

https://plo.vn