Thứ ba 11/05/2021 22:59

Điều chưa biết về Vũ Hán: Thành phố đang trong tâm dịch coronavirus

09:00 | 25/01/2020

Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nằm bên sông Dương Tử (sông Trường Giang) và là nơi khai sinh của ngành thép Trung Quốc. 

dieu chua biet ve vu han thanh pho dang trong tam dich coronavirus
Khung cảnh Vũ Hán. Ảnh: Alamy.

Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nằm bên sông Dương Tử (sông Trường Giang) và là nơi khai sinh của ngành thép Trung Quốc. 

Thành phố Vũ Hán là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất và có vị trí đắc địa nối nhiều tuyến đường lớn của Trung Quốc.

Thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc có 11 triệu dân và đang trong tình trạng bị đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới gây dịch viêm phổi lạ xuất hiện ở thành phố này từ tháng trước. Giống như virus SARS năm 2002-2003, coronavirus mới được cho là đã được truyền từ động vật sang người bằng cách tiêu thụ động vật hoang dã.

Là cảng nội địa ở bờ bắc sông Dương Tử, trải dài từ khu vực phía tây của Trung Quốc tới Thượng Hải, Vũ Hán được cho là có tuổi đời khoảng 3.500 năm. 

Vũ Hán chịu sự kiểm soát của Anh vào những năm 1800 như là một cảng hiệp ước. Thành phố này cũng giống như hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc bị Nhật chiếm đóng trong Chiến tranh Thế giới 2. 

Đây cũng là địa điểm của cuộc khởi nghĩa Vũ Xương năm 1911, cuộc khởi nghĩa là chất xúc tác của cách mạng dẫn tới sự chấm dứt triệu đại nhà Thanh và hàng nghìn năm phong kiến, dẫn tới sự thành lập nhà nước Trung Hoa Dân Quốc. Chính phủ này đã bị lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại năm 1949 và thành lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Vũ Hán là nơi khai sinh ngành công nghiệp thép Trung Quốc với các quặng sắt và than từ các mỏ lân cận. Đây cũng là một trung tâm sản xuất lớn của hàng dệt may, máy móc, xe tải và các sản phẩm tiêu dùng.

Nhờ vị trí trung tâm, Vũ Hán là điểm phân phối chính ở miền trung Trung Quốc bằng đường sông, đường sắt, đường bộ cũng như các loại hình vận tải khác. 

Chính quyền địa phương cho biết, 300 tập đoàn hàng đầu thế giới đã đầu tư vào thành phố, trong đó có Walmart và các nhà sản xuất xe hơi như Honda, Nissan và PSA Citroen Peugeot.

Điểm nổi bật là thành phố Vũ Hán có những con đê cao dọc sông Dương Tử nhằm bảo vệ thành phố khỏi lụt lội. Một trong những địa danh nổi tiếng ở Vũ Hán là hồ Đông đẹp nhưng bị ô nhiễm nặng, theo The Guardian. 

Ngoài ra, công trình tháp 5 tầng Yellow Crane Tower ở Vũ Hán, công trình được xây dựng lại nhiều lần, được đề cập nhiều trong những tác phẩm thi ca từ thời nhà Đường. 

Vũ Hán được gọi là một trong những "lò lửa" của Dương Tử bởi mùa hè cực kỳ nóng và ẩm ướt. 

Vũ Hán là thành phố đăng cai FIFA Club World Cup 2021. Thành phố hiện đang đẩy nhanh việc xây dựng 5 cơ sở công nghiệp cấp quốc gia và đang nỗ lực xây dựng các ngành công nghiệp công nghệ cao.

dieu chua biet ve vu han thanh pho dang trong tam dich coronavirus Khung cảnh Vũ Hán. Ảnh: Alamy.

Hải Anh

https://laodong.vn