Thứ sáu 26/02/2021 05:19

Điều gì khiến Việt Nam kiểm soát hiệu quả Covid-19?

06:12 | 13/04/2020

Tờ SCMP vừa có bài viết về sự thành công trong công tác kiểm soát đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Theo đó những hành động quyết liệt từ sớm, biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ và sự đoàn kết xã hội chính là những yếu tố giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Theo SCMP, việc kiểm soát Covid-19 đang ở con số 262 trường hợp là một thành công của Việt Nam và phản ứng trước dịch bệnh của Việt Nam được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khen ngợi. Tính đến nay, Việt Nam đang cách ly và theo dõi sức khỏe 75.291 người, tiến hành được hơn 121 nghìn xét nghiệm và chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19.

Con số về số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Việt Nam thấp hơn đáng kể so với cả Singapore và Đài Loan, 2 quốc gia/vùng lãnh thổ được ca ngợi rộng rãi trên truyền thông quốc tế vì đối phó hiệu quả với dịch bệnh.

 

dieu gi khien viet nam kiem soat hieu qua covid 19

Người dân đeo khẩu trang khi họ chờ xếp hàng để nhận gạo miễn phí ở Hà Nội

Ông Kidong Parak, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, phản ứng từ sớm của Việt Nam với dịch bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Việt Nam đã có những cuộc họp để đánh giá rủi ro của dịch bệnh vào tháng 1 - ngay sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc xảy ra. Việt Nam cũng nhanh chóng thành lập một ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19.

Mặc dù số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 còn ít so với rất nhiều quốc gia trên thế giới và cả trong khu vực Đông Nam Á, nhưng Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4. Theo SCMP, biện pháp này là nhanh và quyết liệt hơn nhiều so với Anh hay Italy, các quốc gia có hàng nghìn bệnh nhân nhiễm bệnh rồi mới áp dụng biện pháp cách ly xã hội.

Tờ SCMP cũng đánh giá rất cao tinh thần đoàn kết toàn dân, yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công trong phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Người dân trong nước thấm nhuần chỉ đạo 'chống dịch như chống giặc' và thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo này của chính phủ. Hầu hết các trường học ở Việt Nam đã ngừng hoạt động ngay sau Tết Nguyên đán và việc kiểm dịch hàng loạt bắt đầu được thực hiện từ ngày 16/3. Kể từ đó đến nay, hàng chục nghìn người về từ vùng dịch đều phải vào các trung tâm cách ly tập trung. Đến ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam đã ngừng hoàn toàn. Không có sự nới lỏng trong các biện pháp chống dịch tại Việt Nam.

Ông Kidong Park bổ sung: "Việc cách ly những người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 là rất quan trọng trong việc chống lại đại dịch này tại Việt Nam". Những người nhiễm Covid-19 hoặc nghi ngờ có triệu chứng nhiễm Covid-19 đều được cách ly tại bệnh viện. Cùng với đó, bất cứ ai đã tiếp xúc trực tiếp với một trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 (F1) cũng sẽ được cách ly bắt buộc. Thậm chí, những người có liên hệ với F1 cũng được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Trong trường hợp phát hiện ổ dịch, cả một cộng đồng dân cư ở đó cũng sẽ được cách ly.

 

dieu gi khien viet nam kiem soat hieu qua covid 19

Một người đàn ông đi ngang qua một tấm áp phích về các biện pháp đang được Việt Nam thực hiện để chống lại Covid-19

Những án phạt dành cho những người chống đối cách ly cũng được áp dụng một cách nghiêm khắc tại Việt Nam. Ngày 10/4 vừa qua, một người đàn ông không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ trong thời gian cách ly xã hội phòng chống Covid-19 đã bị Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) tuyên phạt 9 tháng tù giam.

Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc điều trị các dịch bệnh do virus (trước đây Việt Nam từng phải đối mặt với dịch SARS)". Với Covid-19, chúng ta đang làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. Nhưng trận chiến này vẫn còn rất dài và gian nan. Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới cần tiếp tục tập trung cao độ phòng chống dịch bệnh. Có như vậy, Covid-19 mới có thể bị đẩy lùi.

Nguồn: Theo SCMP

https://phunuvietnam.vn