Chủ nhật 12/07/2020 21:03

Điều kiện nào để được chi trả bảo hiểm khi tử vong?

21:30 | 11/05/2020

Vụ việc Bí thư xã giết cháu vợ, giả chết nhằm mục đích lấy 18 tỷ đồng tiền bảo hiểm đang gây xôn xao dư luận.

Vụ việc Bí thư xã giết cháu vợ, giả chết nhằm mục đích lấy 18 tỷ đồng tiền bảo hiểm đang gây xôn xao dư luận. Hầu hết các ý kiến đều tỏ ra bất bình khi nhận thức sai lầm và tham lam của đối tượng đã gây ra sự việc đau lòng.

Bí thư xã giết cháu vợ, dựng hiện trường giả chết để nhận tiền bảo hiểm 

Mới đây, vụ việc Bí thư xã giết cháu vợ dựng hiện trường giả nhằm mục đích nhận tiền bảo hiểm đang được nhiều người quan tâm.

Cụ thể, tại buổi họp báo sáng 11/5, Công an Đăk Nông cho biết, bước đầu nghi phạm Đỗ Văn Minh (Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) khai nhận, đầu tháng 4 có mua gói bảo hiểm nhân thọ, mỗi năm đóng hơn 200 triệu đồng. Nếu Minh chết, người thân sẽ được thanh toán 18 tỷ đồng.

Đối tượng Minh và hiện trường vụ việc

Đang nợ hơn 10 tỷ đồng, ông ta nảy ý định tạo hiện trường giả mình chết để vợ con được tiền bảo hiểm, cũng như chủ nợ không đòi tiền nữa.

Để thực hiện mục đích này, đối tượng Minh đã giết chết cháu vợ, sau đó dựng hiện trường giả là chính mình bị tử vong do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, từ các chứng cứ thu thập được tại hiện trường, cảnh sát xác định vụ cháy xe có dấu hiệu của một vụ giết người rồi dựng hiện trường giả. Thi thể trên xe không phải ông Minh. Hôm 10/5, ông Minh bị cảnh sát bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước.

Điều kiện được chi trả quyền lợi bảo hiểm khi tử vong

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên giả chết để được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Tuy nhiên, theo quy định về điều kiện chi trả bảo hiểm thì trường hợp này không thuộc một trong những trường hợp được bảo hiểm trả quyền lợi.

Cụ thể, trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chia ra các nguyên nhân dẫn đến tử vong cho khách hàng và dựa vào đó để thực hiện chi trả quyền lợi tử vong:

Tai nạn: Người được bảo hiểm sẽ được bảo vệ ngay lập tức trước rủi ro tử vong do tai nạn ngay sau khi ký và nộp phí đầu tiên tại công ty bảo hiểm nhân thọ. Tai nạn xảy ra có thể là tai nạn giao thông, nghề nghiệp… thường xảy ra bất ngờ hoặc do ngoại cảnh tác động.

Tự tử: Trong cuộc sống luôn luôn có những giai đoạn khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, và nhiều người đã lựa chọn tử tự như một giải pháp. Với mục tiêu hạn chế tình trạng xảy ra tự tử, Bảo Việt Nhân thọ chỉ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong cho các trường hợp tử tự đã sau 2 năm kể từ HĐ có hiệu lực.

Thời gian 2 năm này sẽ giúp người tham gia bảo hiểm bình tâm lại, vượt qua được những khó khăn trước mắt. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để số tiền tích lũy và đầu tư của Bảo Việt Nhân thọ sẽ trở thành một động lực giúp khách hàng vượt qua được áp lực cuộc sống.

Nguyên nhân khác (không phải tai nạn, tự tử): Người được bảo hiểm nếu không may tử vong do nguyên nhân khác ngoài tai nạn, tự tử sau thời gian quy định kể từ khi có hợp đồng hiệu lực (tối đa là 12 tháng) sẽ được chi trả quyền lợi tử vong. Quy định về thời gian áp dụng quyền lợi tử vong cho nguyên nhân khác sẽ được nêu rõ trong điều khoản của hợp đồng.

Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ không được thực hiện chi trả một số trường hợp đặc biệt theo quy định của luật bảo hiểm và đã được nêu rõ trong điều khoản của sản phẩm, hợp đồng. Bao gồm:

Các trường hợp tử vong do: Sử dụng ma túy, chất kích thích, chất có cồn, gây nghiện...

Các trường hợp vi phạm pháp luật như: Tham gia hoặc thực hiện các hoạt động, trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe các loại, đua ngựa, đấm bốc, săn bắn…

Hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thương tích, tai nạn...

Người được bảo hiểm tử vong do: Động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…

Bên cạnh đó, khách hàng lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh tật, lịch sử khám chữa bệnh. Trong trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền không chịu trách nhiệm bảo hiểm khi khách hàng gặp rủi ro về bệnh tật hay tử vong.

Bên cạnh đó, hành vi giả chết để trốn nợ, nhận tiền bảo hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hành vi giả chết nhằm trốn lệnh truy nã vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội đã gây ra, nếu sau khi phát hiện người đó còn sống…

Từ những quy định trên có thể thấy, tuy sự việc không mới nhưng do nhận thức sai lầm, một số đối tượng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ra những hậu quả nặng nề, đáng lên án.

 

 

 

 

 

 

giadinhvietnam.com