Thứ hai 14/06/2021 07:58

Doanh nhân “bầu Hiển” chuẩn bị thế nào cho người kế nghiệp?

17:03 | 13/10/2020

Hai người con trai của bầu Hiển lần lượt có những bước đi đáng chú ý thời gian gần đây...

TỪ KỸ SƯ ĐẾN DOANH NHÂN HÀNG ĐẦU

Ông Đỗ Quang Hiển được biết đến là ông chủ của Tập đoàn T&T - tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành, từ lĩnh vực công nghiệp, tài chính, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, xuất nhập khẩu…; đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Trước khi trở thành doanh nhân hàng đầu Việt Nam, hơn ba mươi năm trước, điểm xuất phát sự nghiệp của ông Hiển công việc của một kỹ sư ngành vật lý vô tuyến, trường Đại học Tổng hợp - một lĩnh vực chuyên ngành tưởng như không mấy liên quan đến kinh doanh.

Ngã rẽ bắt đầu từ năm 1993 khi ông quyết định từ bỏ công việc Nhà nước ra thành lập doanh nghiệp riêng: Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T.

Doanh nghiệp này chuyên kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông của một số thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, National...

Đến những năm 1999 - 2000, nhận thấy tiềm năng rất lớn của thị trường xe máy, ông Hiển quyết định thành lập Công ty TNHH T&T Hưng Yên, đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất các sản phẩm linh kiện, động cơ xe máy với quy mô lớn nhất Việt Nam, vốn đầu tư khi đó lên tới trên 300 tỷ đồng.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, hàng loạt các dòng xe giá rẻ như Lifan, Hongda, Loncin tràn ngập thị trường và công ty này gặt hái thành công lớn.

Với tiềm lực có sẵn, năm 2005, T&T chuyển sang lĩnh vực tài chính theo mô hình phát triển của một tập đoàn, góp vốn đầu tư ngân hàng (SHB), công ty chứng khoán (CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS), quỹ đầu tư (CTCP Quản lý quỹ và Đầu tư Sài Gòn - Hà Nội - SHF), bảo hiểm (Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội - BSH)…

Không những tham gia sâu vào mảng tài chính - ngân hàng, T&T còn là thương hiệu lớn trong lĩnh vực bất động sản, với nhiều dự án lớn ở Hà Nội và TP.HCM.

Không chỉ vậy, tên gọi quen thuộc "Bầu Hiển" còn được biết đến là một ông bầu mát tay khi sở hữu những đội bóng chất lượng, bao gồm CLB Bóng đá T&T Hà Nội và CLB Bóng đá SHB Đà Nẵng, cùng những thế hệ cầu thủ nổi danh đã đóng góp lớn cho bóng đá nước nhà những năm qua.

CHUẨN BỊ CHO THẾ HỆ KẾ NGHIỆP

Sở hữu cơ nghiệp đồ sộ cùng ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh doanh, nhiều người tò mò về hướng đại gia này chuẩn bị thế nào cho thế hệ kế nghiệp của mình.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển có hai người con trai là Đỗ Quang Vinh (sinh năm 1989) và Đỗ Vinh Quang (sinh năm 1995). Cả hai đều được cho đi du học từ sớm.

Trong đó, người con trai cả Đỗ Quang Vinh, bắt đầu sang Singapore du học từ năm 15 tuổi, sau đó chuyển sang Anh học đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng và lấy bằng thạc sĩ.

Không giống như thế hệ kế nghiệp của nhiều đại gia khác - ngay sau khi tốt nghiệp đã đảm nhận những vị trí cao trong doanh nghiệp của gia đình, bầu Hiển lại có hướng chuẩn bị khác cho cậu cả.

Đỗ Quang Vinh - Con trai cả của bầu Hiển

Ông để cho con phải tự bươn chải, vận động mà không cho con bất kỳ một vị trí nào trong tập đoàn.

Cuối cùng, Vinh thi đậu vào một ngân hàng nước ngoài và bắt đầu sự nghiệp với công việc của một nhân viên bình thường.

Chỉ đến khi Vinh đã tích lũy được kinh nghiệm nhất định từ bên ngoài, ông Hiển mới cử sang Mỹ đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Tập đoàn T&T chi nhánh tại Mỹ. Tại đây, Vinh được giao nhiệm vụ phát triển hai mảng là bất động sản và xuất nhập khẩu của Tập đoàn.

Tuy nhiên, dù đã trở về làm việc cho doanh nghiệp gia đình nhưng con trai bầu Hiển cũng không nhận được bất cứ sự ưu ái nào của cha. 

Anh từng chia sẻ tất cả kế hoạch kinh doanh, phương án đầu tư, anh đều phải xin phê duyệt từ các cấp liên quan trong Tập đoàn và người phê duyệt cuối cùng là "Chủ tịch". 

Trong quá trình làm việc, anh luôn được coi là giám đốc của một chi nhánh, không nhận được sự ưu tiên đặc biệt nào và phải chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Sau ba năm làm việc tại Mỹ, người con trai cả của bầu Hiển ít nhiều cũng đã chứng tỏ được bản thân sau khi phát triển thành công T&T chi nhánh Hoa Kỳ.

T&T Hoa Kỳ hiện có 2 dự án khá nổi bật, một dự án nằm trên đại lộ Hollywood thuộc thành phố Los Angeles. Một dự án thương mại khác với 25 cửa hàng cho thuê ở quận Cam, nơi tập trung đông người gốc Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Đó cũng là một trong những tòa nhà lớn và đẹp nhất khu Little Saigon.

Hiện tại, Vinh đã quay trở về Việt Nam làm việc tại SHB; những sự kiện mới đây anh xuất hiện ở vị trí Phó giám đốc Khối bán lẻ, trực tiếp làm việc với các đối tác và phụ trách khối...

Nói về sự thay đổi này trên truyền thông, con trai cả bầu Hiển cho biết, SHB hiện nay cần sự thay đổi, đột phá để hiện đại hơn. 

“Trước đây, ngân hàng chủ yếu dựa trên tập khách hàng truyền thống, khả năng tiếp cận về công nghệ, nhóm khách hàng trẻ và khối bán lẻ khá hạn chế. Tôi nghĩ ngân hàng cần luồng gió mới, cần tôi để thay đổi”, Vinh nói.

Đỗ Vinh Quang - Con trai thứ của bầu Hiển.

Trong khi đó, người con trai thứ hai của bầu Hiển - Đỗ Vinh Quang sau thời gian học tập ở nước ngoài cũng đã bắt đầu quay trở về và tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình.

Hồi cuối tháng 1/2020, Vinh Quang được bổ nhiệm giữ vai trò Chủ tịch CLB Hà Nội - CLB mạnh hàng đầu V-League và trở thành vị Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Cũng trong đầu năm nay, con trai thứ bầu Hiển đã chi hơn 200 tỷ đồng để mua vào 35,9 triệu cổ phiếu SHB. Theo đó, hiện Vinh Quang đang sở hữu gần 3% vốn điều lệ ngân hàng, nhiều hơn cả số cổ phần mà cá nhân ông Hiển đang sở hữu tại ngân hàng (33 triệu cổ phiếu, tương đương 2,74% vốn).

Việc trao trọng trách cho Đỗ Vinh Quang ở CLB Hà Nội cũng như việc để con trở thành cổ đông ngân hàng tiếp tục là một tín hiệu đáng chú ý về động thái chuẩn bị cho thế hệ kế nghiệp của gia đình đại gia này.

 

nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn