Thứ hai 10/05/2021 15:55

Đối tượng lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm lĩnh án 15 năm tù

18:29 | 20/12/2019

Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Mai Chúc là nguy hiểm cho xã hội và đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác.

Ngày 20/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Mai Chúc 15 năm tù giam vì hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Chúc (sinh năm 1975, thường trú tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) bị xử 6 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 3, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 và 9 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 175 và điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng mức hình phạt bị cáo Nguyễn Thị Mai Chúc phải chấp hành với 2 tội danh là 15 năm tù giam, áp dụng theo Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, năm 2014, bị cáo Nguyễn Thị Mai Chúc làm nghề lao động tự do, bản thân chỉ ở nhà buôn bán, không có thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng biên chế Nhà nước nhưng để có tiền tiêu xài, bị cáo đã dùng thủ đoạn tự giới thiệu với mọi người là có nhiều mối quan hệ và xin việc được cho nhiều người với chi phí 235 triệu đồng một suất biên chế.

Bị cáo đã nhận số tiền 470 triệu đồng và hứa xin được biên chế cho hai người là Phạm Thị Bình và Bùi Thị Nhâm là cháu của bà Phạm Thị Thu Hà. Trên thực tế, Cơ quan điều tra đã xác minh trong hệ thống theo dõi tuyển dụng công chức có tên của Phạm Thị Bình và Bùi Thị Nhâm tham gia dự thi năm 2015, 2016 nhưng kết quả đều không đạt.

Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Mai Chúc có mối quan hệ thân thiết với bị hại Trần Thị Tuyết nên bị cáo đã lợi dụng lòng tin, sự tín nhiệm của bà Tuyết để nhờ chị Tuyết đứng ra vay 1,7 tỷ đồng cho mình thông qua hợp đồng cầm đồ. Khi có tiền trong tay bị cáo nhiều lần trốn tránh nghĩa vụ trả nợ và phủ nhận việc vay số tiền 1,7 tỷ của bà Tuyết, đồng thời cũng không thừa nhận chữ ký dưới mục người vay trong hợp đồng cầm đồ ngày 05/10/2015 là chữ ký của mình.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Mai Chúc là nguy hiểm cho xã hội và đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ.

Bị cáo Chúc là người có đầy đủ nhận thức, hiểu biết về pháp luật, có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nhưng coi thường pháp luật, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tổng số tiền là 2,170 tỷ đồng. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi của bị cáo gây ra để trừng trị bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội./.

Trọng Đạt (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn