Thứ bảy 19/06/2021 04:29

Dự án Cát Linh – Hà Đông công nghệ Trung Quốc nhưng…

16:37 | 29/11/2019

(PLO)- “Theo đánh giá của tư vấn Pháp, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu…”.

Dự án Cát Linh – Hà Đông công nghệ Trung Quốc nhưng…

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro), cho biết như vậy tại Hội nghị An toàn giao thông năm 2019, do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức sáng 29-11.

Theo ông Vũ Hồng Trường, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang được Công ty tư tư vấn ACT của Pháp (tư vấn độc lập) đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống theo quy định. Bước đầu, cho thấy dự án cơ bản đúng tiêu chuẩn thế giới. Bao gồm quy trình vận hành và bảo dưỡng, các kịch bản vận hành, biểu đồ chạy tàu, quy trình xử lý sự cố, nhiệm vụ các chức danh...

Dự án Cát Linh – Hà Đông công nghệ Trung Quốc nhưng… - ảnh 1
Trước đó, Bộ GTVT khẳng định dự án Cát Linh - Hà Đông đã cơ bản hoàn thành nhưng vướng các thủ tục nghiệm thu. Ảnh: VIẾT LONG

“Việc quản lý vận hành tuyến Cát Linh – Hà Đông theo đúng tiêu chuẩn thế giới đảm bảo rằng tuyến vận hành an toàn ở mức độ rất cao. Do các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm rất lâu dài tại các nước có hệ thống đường sắt phát triển, chứng minh tính chính xác của tiêu chuẩn”- ông Trường nói.

Đối với quá trình vận hành thử toàn hệ thống, ông Trường khẳng định về cơ bản nhân sự Việt Nam đáp ứng các công việc được giao, trực tiếp vận hành 11 chuyên ngành, các chuyên gia nước ngoài chỉ giám sát.

Lãnh đạo Hà Nội Metro cũng nhìn nhận, đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Việt Nam, nên kinh nghiệm quản lý còn hạn chế. Dù đội ngũ nhân sự được đào tạo, nhưng không tránh khỏi các tình huống khó khăn trong thực tế. Do đó, để đảm bảo an toàn, Việt Nam đã thuê chuyên gia nước ngoài giám sát vận hành và chuyển giao công nghệ trong một năm đầu khai thác.

Về thời gian khai thác thương mại, ông Vũ Hồng Trường cho biết sau khi hoàn tất cả thủ tục nghiệm thu, dự án sẽ được bàn giao cho TP Hà Nội. “Dự kiến dự án sẽ khai thác thương mại từ cuối năm 2019”- ông Trường thông tin.

VIẾT LONG

https://plo.vn