Chủ nhật 11/04/2021 11:20

Du lịch 2021: Xu hướng khám phá các tour trong nước

14:15 | 14/02/2021

Do dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới, nên không thể đi du lịch nước ngoài như mọi năm, người dân Việt Nam chuyển sang du xuân trong nước. Đây cũng là cơ hội lớn cho các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan trong nước tập trung mọi nguồn lực để hút hết lượng khách nội địa du xuân trong dịp Tết và cả năm 2021.

du lich 2021 xu huong kham pha cac tour trong nuoc
Dự kiến năm 2021 đường bay quốc tế vẫn hạn chế mở lại, người dân lựa chọn xu hướng du lịch khám phá các tour trong nước. Ảnh: Anh Tú

Xu hướng khám phá các tour trong nước

du lich 2021 xu huong kham pha cac tour trong nuoc
Chị Nguyễn Thị Thảo (thứ 3 từ trái sang) và những người bạn dự kiến sẽ đi du lịch nội địa trong năm 2021 thay vì đi quốc tế như trước đây. Ảnh: Anh Tú

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo (ngụ quận 7, TPHCM) có kinh tế khá giả, nên Tết năm nào cũng đi du lịch ở nước ngoài, trên tinh thần là mỗi năm đi một nước cho biết. Tuy nhiên, Tết Tân Sửu năm nay, do dịch COVID-19 thế giới vẫn hết sức phức tạp nên kế hoạch dự tính du xuân ở Thái Lan của gia đình chị bị ngưng lại.

"Kế hoạch đi du xuân ở Thái Lan không thành, nên Tết năm nay gia đình tôi cùng gia đình 2 người bạn dự định du xuân trong nước. Việt Nam mình có rất nhiều cảnh đẹp và những điểm tham quan nổi tiếng, nhưng gia đình tôi chưa có dịp để đi hết. Do vậy, dịp Tết này là cơ hội để cả gia đình khám phá những vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước mình" - chị Thảo chia sẻ.

Anh Nguyễn Diệp Anh (quê Nam Định, sinh viên Đại học Văn Hiến TPHCM). Tết năm nay không về quê do điều kiện đi lại khó khăn. Để bù đắp lại "thiệt thòi" này, anh và một số người bạn cùng cảnh ngộ lên kế hoạch đi du xuân ở miền Tây Nam bộ sông nước.

"Tôi vào TPHCM học được 3 năm nhưng chưa được đi miền Tây lần nào do điều kiện kinh tế cũng như công việc học hành. Nghe nói Bến Tre và Tiền Giang chỉ cách TPHCM chưa tới 100km, nên nhóm chúng tôi quyết định đi xe máy xuống đây để du xuân vì phù hợp với túi tiền của sinh viên. Trước giờ trong suy nghĩ của tôi, miền Tây sông nước có khí hậu ôn hòa, trái cây có quanh năm và người miền Tây rất hiền hòa, dễ mến, hiếu khách. Tết này, tôi cùng bạn bè quyết định khám phá vùng đất này", anh Diệp Anh nói.

Cơ hội cho các cơ sở lưu trú và điểm tham quan trong nước

du lich 2021 xu huong kham pha cac tour trong nuoc
Trong năm 2021 dự kiến du lịch nội địa sẽ tăng trưởng cao, nếu dịch được kiểm soát tốt như hiện nay. Ảnh. Nguyễn Dũng

Ông Đỗ Văn Thức, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Đất Việt TPHCM (Đất Việt Tour) cho biết, năm 2020 là năm mà hầu hết các tour nước ngoài chưa mở lại, các đường bay quốc tế vẫn chưa trở lại bình thường. Điều này đã khiến lượng lớn khách có điều kiện kinh tế, thường chọn tour nước ngoài để đi chơi dịp Tết như mọi năm, thì Tết Tân Sửu năm nay họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là tour nội địa.

"Đất Việt Tour ngay từ đầu xác định đây là khách có thu nhập cao, chi tiêu cho 1 tour du lịch cho 1 người thường trung bình trên 6 triệu đồng, nên chúng tôi chủ động xây dựng các tour cao cấp nhắm vào lượng khách này. Đa phần đối tượng khách này lựa chọn phương tiện máy bay là chủ yếu, tiêu chuẩn khách sạn khá cao cấp 4-5 sao, các tour bằng xe thì dạng nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao. Chúng tôi dự kiến, sẽ có lượng khách có thu nhập cao từ khu vực miền Bắc, miền Trung trước kia hay đi du xuân ở nước ngoài sẽ di chuyển bằng đường hàng không vào du xuân phương Nam" - ông Thức nói.

Bên cạnh lượng khách từ các tỉnh, thành khác đến TPHCM du xuân, thì cũng có một lượng lớn khách từ TPHCM, các tỉnh Nam bộ tỏa đi các địa phương khác để du xuân. Tình hình lượng khách TPHCM trước kia thường đi tour nước ngoài (Outbound) vào dịp Tết, thì năm nay họ chỉ lựa chọn tour trong nước, kể cả sau tết cũng vậy. Nắm bắt xu thế này của khách, Đất Việt Tour tung ra các tour phù hợp với nhu cầu của khách và ưu tiên những vùng không xảy ra dịch bệnh.

"Loại hình tour cao cấp này đi theo nhóm nhỏ ghép đoàn hay đi đoàn riêng đều có thể phục vụ được. Ngay sau Tết là tour khai xuân đầu năm, tour nghĩ dưỡng cao cấp cũng được tung ra nhắm vào du khách có điều kiện kinh tế. Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tùy vào tình hình thực tế chúng tôi tư vấn cho khách những điểm du xuân an toàn nhất để khách có sự lựa chọn" - ông Thức chia sẻ.

du lich 2021 xu huong kham pha cac tour trong nuoc
Bà Huỳnh Thị Thu Nga - Phó giám đốc Khách sạn Majestic Saigon cho biết, năm 2021 khách sạn xác định chỉ đón khách nội địa.

Bà Huỳnh Thị Thu Nga - Phó giám đốc Khách sạn Majestic Saigon cho biết, những cái Tết trước đây, khách sạn chủ yếu đón lượng lớn khách quốc tế đến TPHCM thưởng thức Tết Việt. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh COVID-19 nên khách sạn chỉ tập trung vào việc đón lượng khách nội địa, nhất là lượng khách có điều kiện kinh tế từ khu vực miền Bắc và miền Trung.

"Chúng tôi dự đoán những khách có điều kiện kinh tế khá giả, họ thường đi du xuân xa như nước ngoài. Tuy nhiên, Tết năm nay họ không đi nước ngoài được thì có thể họ sẽ chuyển sang du xuân trong nước với khoảng cách xa và di chuyển bằng máy bay. Vì vậy, TPHCM và khu vực phía Nam là địa điểm lựa chọn du xuân phù hợp với lượng khách này, những khách sạn hạng sang 5 sao cũng là lựa chọn phù hợp đối với họ" - bà Nga nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM nhận định, do dịch COVID-19 nên các đường bay quốc tế và các tour đi nước ngoài trong dịp Tết này sẽ đóng băng. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội cho các cơ sở lưu trú và các điểm du lịch trong nước thu hút khách. Bởi vì, một lượng lớn khách có điều kiện kinh tế không đi du xuân ở nước ngoài được, họ sẽ chuyển sang các điểm du lịch cao cấp trong nước để nghỉ dưỡng. Nắm bắt xu thế này, Sở Du lịch TPHCM đang phối hợp với các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú hạng sang triển khai các tour nghỉ dưỡng cao cấp để thu hút lượng khách sạn hạng sang này đến TPHCM du xuân. Tuy nhiên, trong tình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành du lịch Thành phố khuyến cáo đến các đơn vị lữ hành phải đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu để thực hiện đúng chủ trương vừa phát triển kinh tế và vừa chống dịch hiệu quả.

 

Huân Cao - Anh Tú

Huân Cao - Anh Tú

https://laodong.vn