Thứ ba 11/05/2021 08:43

Du lịch TP.HCM liên kết tám tỉnh Đông Bắc

14:23 | 20/11/2020

TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và tám tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất.

du lich tphcm lien ket tam tinh dong bac

Ngày 20-11, TP.HCM, Quảng Ninh tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch các tỉnh Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc) với chủ đề “Kết nối tinh hoa”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đây là hội nghị quan trọng để phát huy tiềm năng thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa  lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Dịch COVID-19 đã tác động đến hầu hết các lĩnh vực, trong đó du lịch là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 10 tháng đầu năm 2020, tổng số du khách đến TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt, giảm 81% so với cùng kỳ và tổng số du khách đến tám tỉnh Đông Bắc chỉ đạt 14,6 triệu lượt, giảm 36%.

du lich tphcm lien ket tam tinh dong bac
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc 

Đặc biệt, do tác động của dịch COVID-19, có hơn 1.500 DN lữ hành của TP.HCM và gần 200 DN lữ hành của các tỉnh Đông Bắc bị tác động, phần lớn bị sụt giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa.

du lich tphcm lien ket tam tinh dong bac Du khách cho cá ăn trước khi tham quan khu di tích danh thắng Yên Tử 

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là lần đầu tiên ngành du lịch Quảng Ninh bàn về vấn đề liên kết và liên kết chặt chẽ hơn nhằm phát triển du lịch Việt Nam bền vững, nhất là trong bối cảnh hiện nay.  

Tỉnh Quảng Ninh coi năm nay việc bị ảnh hưởng COVID-19 là cơ hội để xem xét lại việc thực hiện các chủ trương của nhà nước về phát triển du lịch bền vững. Trong đó có vấn đề liên kết phát triển du lịch; cơ cấu lại thị trường, cơ cấu lại sản phẩm, đặc biệt là công tác quản lý về du lịch.

“Sau hội nghị này tỉnh Quảng Ninh mong muốn các DN chính thức bắt tay chặt chẽ, thực chất vì sự phát triển chung cũng như từng địa phương. Từ đó để có liên minh kích cầu, liên minh thực hiện liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và tám tỉnh Đông Bắc một cách bền vững trên cơ sở bổ sung cho nhau những lợi thế riêng. Dứt khoát trên tinh thần thực sự lành mạnh trong quá trình cạnh tranh để đảm bảo khai thác tốt nhất lợi thế sản phẩm khác biệt của mỗi địa phương”, ông Ký nhấn mạnh.

Tính đến 15-11 Quảng Ninh đón được 8,3 triệu khách nội địa. Với việc tiếp tục giữ vững là địa bàn an toàn hấp dẫn, năm 2020 Quảng Ninh dự kiến đón 10 triệu lượt khách.  

 

TÚ UYÊN

https://plo.vn