Thứ ba 01/12/2020 03:32

Đức trao dự thảo thuế giao dịch tài chính mới cho các nước thành viên

16:43 | 11/12/2019

Dự thảo sẽ áp mức thuế tương đương 0,2% giá trị các giao dịch bằng cổ phiếu của các công ty lớn đặt trụ sở ở châu Âu và có giá trị hơn 1 tỷ euro (khoảng 1,11 tỷ USD).

Duc trao du thao thue giao dich tai chinh moi cho cac nuoc thanh vien hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức ngày 10/12 đưa tin Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz trao bản dự thảo luật cuối cùng về thuế giao dịch tài chính mới (FTT) cho 9 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Nếu được thông qua, dự thảo sẽ áp mức thuế tương đương 0,2% giá trị các giao dịch bằng cổ phiếu của các công ty lớn đặt trụ sở ở châu Âu và có giá trị hơn 1 tỷ euro (khoảng 1,11 tỷ USD).

Ông Scholz đã chuẩn bị dự thảo trên theo yêu cầu của các bộ trưởng từ Pháp, Bỉ, Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha, Áo, Bồ Đào Nha, Slovenia và Slovakia, những người mà ông đã đàm phán về việc đưa ra loại thuế mới này.

Mức thuế trên dự kiến sẽ được áp dụng cho các giao dịch cổ phiếu của hơn 500 công ty tại 10 quốc gia. Ở Đức, khoảng 145 công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tờ Sueddeutsche Zeitung lưu ý dự thảo thuế áp lên giao dịch cổ phiếu do Bộ trưởng Scholz đề xuất là "chỉ là bước đầu tiên” trên con đường tiến tới một luật thuế giao dịch tài chính hoàn chỉnh.

[Người tiêu dùng Đức lạc quan bước vào mùa Giáng sinh]

Dự thảo luật có thể được ký tại cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Tài chính châu Âu và sẽ được áp dụng từ năm 2021.

Hồi năm 2011, các chính phủ châu Âu đã quyết định rằng người nộp thuế không cần tiếp tục chịu gánh nặng từ những gói giải cứu các ngân hàng châu Âu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và 2009.

Chỉ riêng ở Đức, khoảng 70 tỷ euro tiền thuế của người dân đã được chi cho việc giải cứu ngành ngân hàng.

Chính phủ Đức đã cố gắng đưa ra mức áp thuế lớn hơn, được gọi là thuế giao dịch tài chính đối với những sản phẩm tài chính có độ rủi ro cao như các công cụ phái sinh.

Nhưng kể từ đó tới nay, các nước châu Âu chưa thể thống nhất ý kiến về một dự thảo như vậy.

Lần này, Bộ trường Scholz cho biết các nước đã sẵn sàng cho một thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các thành viên EU chấp thuận dự thảo trên./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn