Chủ nhật 20/06/2021 16:21

Dùng trực thăng cứu trợ khi đảm bảo an toàn bay

09:25 | 24/10/2020

Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) cho biết: Quân đội đã sẵn sàng các phương tiện cứu hộ cứu nạn, trong đó có trực thăng để vận chuyển hàng cứu trợ cho các vùng bị thiệt hại nặng.

 

Ngày 22/10, trao đổi với Tiền Phong về việc dùng trực thăng cứu trợ các tỉnh miền Trung, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) cho biết: Quân đội đã sẵn sàng các phương tiện cứu hộ cứu nạn, trong đó có trực thăng để vận chuyển hàng cứu trợ cho các vùng bị thiệt hại nặng.

“Đến thời điểm thuận lợi là xuất phát luôn, máy bay đang trực ở các sân bay, hàng cứu trợ cũng đã sẵn sàng trên máy bay. Sư đoàn trưởng một Sư đoàn Không quân đã trực tiếp vào khảo sát địa hình ở Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng nếu điều kiện thời tiết xấu, nhiều mây mù và địa hình hạ cánh không đảm bảo thì không thể bay được, vì có thể xảy ra nguy cơ mất an toàn cho tổ bay cũng như thiệt hại tài sản cho Nhà nước, Quân đội. Bộ Quốc phòng đã xuất cấp các trang thiết bị ủng hộ, chi viện cho các tỉnh miền Trung rồi, từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam… Và các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn cũng đã và đang dầm mưa dãi nắng vào cứu dân, giúp địa phương”, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ nói.

Theo thông tin từ Binh chủng Công binh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Binh chủng đã tăng cường lực lượng, phương tiện vào Nghệ An đợi lệnh từ vài ngày trước, sẵn sàng chi viện cho các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, công tác cứu hộ, cứu nạn hiện đang được lực lượng Công binh Quân khu 4 và các tỉnh thực hiện tốt, nên lực lượng tăng cường chưa phải vào cuộc.

Sáng 22/10, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) phối hợp với Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) tổ chức xuất cấp, vận chuyển các mặt hàng phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn cho các tỉnh trọng điểm bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt, thiên tai tại địa bàn Quân khu 4, Quân khu 5.

www.tienphong.vn