Thứ ba 26/01/2021 16:04

Được và mất khi kết hôn muộn

08:00 | 02/05/2020

Có nhiều lí do khiến nhiều người lựa chọn việc kết hôn muộn. Bên cạnh những lợi ích của việc trì hoãn hôn nhân, điều này cũng mang lại không ít phiền toái cho người trong cuộc. Sau đây là một số ưu và nhược điểm của việc kết hôn muộn.

Ưu điểm

- Có nhiều thời gian để phát triển cá nhân

Kết hôn luôn đi đôi với trách nhiệm. Cho dù bạn là người có khả năng tổ chức công việc tốt, biết cân bằng thời gian dành cho bản thân, học tập và công việc nhưng khi có một gia đình mới cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Do đó, kết hôn muộn có thể cho bạn đủ thời gian để tập trung phát triển bản thân trước khi thực hiện một thử thách mới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nhiều thời gian cho việc trau dồi kiến thức và trải nghiệm, khám phá những nền văn hóa trên thế giới hay đơn giản là tận hưởng tuổi trẻ của chính mình.

- Dành thời gian vào học tập và sự nghiệp

Nếu mục tiêu hiện tại của bạn là tiếp tục mở rộng con đường kiến thức hoặc nâng cao chuyên môn nghề nghiệp thì bạn nên hoàn thành những điều này trước khi đi đến hôn nhân. Học tập và làm việc mất nhiều thời gian và năng lượng. Vì vậy, kết hôn muộn hơn sẽ tạo cơ hội cho bạn có thêm một tấm bằng nữa, đảm nhiệm vị trí cao hơn trong công việc hay bắt đầu công việc kinh doanh lâu dài của riêng bạn.

- Khả năng ly hôn thấp

Theo một nghiên cứu về vấn đề ly hôn được đăng trên trang Big Think, trì hoãn hôn nhân đến khi 32 tuổi sẽ làm giảm khả năng ly hôn. Thống kê cho thấy, nếu bạn kết hôn muộn so với độ tuổi kết hôn, thì cứ mỗi 1 năm muộn hơn tỷ lệ ly hôn sẽ giảm xuống 11%. Điều này được lí giải rằng khi già dặn hơn, suy nghĩ và hành động của bạn cũng sẽ trưởng thành theo. Khi đó bạn sẽ biết rõ hơn những gì bạn thật sự muốn từ một cuộc hôn nhân.

 

duoc va mat khi ket hon muon

Ảnh minh họa

-Tình trạng tài chính ổn định

Nếu bạn kết hôn khi sự nghiệp mới bắt đầu, bạn có thể gặp khó khăn bởi những chi phí phát sinh không ngờ đến, chẳng hạn: tiền viện phí cho bố mẹ khi gặp ốm đau hay các chi phí cho lễ tết, cưới hỏi, tiệc tùng... Vì vậy, ổn định tài chính trước khi kết hôn sẽ giúp bạn không phải lo lắng và băn khoăn về bất kì khoản chi phí "từ trên trời rơi xuống" nào cả.

Nhược điểm

- Khó mang thai

Những cặp vợ chồng kết hôn muộn thường trì hoãn việc có con. Khi có tuổi, bạn có thể gặp nhiều vấn đề hơn trong việc thụ thai. Chưa kể trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các vấn đề sức khỏe khác.

- Khoảng cách tuổi tác với con cái

Kết hôn muộn đồng nghĩa với việc bạn có thể sống trong cảnh "cha già con mọn". Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình nuôi dạy, chăm sóc con cái, đặc biệt là khi bạn đã lớn tuổi. Quan trọng hơn nữa, khoảng cách tuổi tác cũng tạo ra rào cản không nhỏ cho việc giao tiếp giữa bố mẹ và con cái.

- Tài chính hạn chế hơn so với người đã lập gia đình

Kết hôn muộn có thể cho bạn nhiều thời gian hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên kết hôn cũng giúp khả năng tài chính được cải thiện đáng kể. Các cặp vợ chồng có thể tiết kiệm tiền nhanh hơn so với những người độc thân do thu nhập được kết hợp và chi phí được chia sẻ. Điều này giúp cân đối và cải thiện tình hình tài chính, có thể giúp cả hai dễ dàng hơn trong việc thế chấp, vay mua ô tô và kinh doanh.

- Khó tìm tiếng nói chung

Sau khi sống độc thân quá lâu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn và chưa sẵn sàng thay đổi mình để hòa hợp với nhu cầu và sở thích của người khác. Bạn cũng đã quen với việc tự mình đưa ra quyết định và thấy mệt mỏi khi phải hỏi ý kiến của người ấy về mọi quyết định của bạn bây giờ. Mặc dù trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng có lúc "cơm không lành, canh không ngọt" nhưng kết hôn muộn có thể mất nhiều thời gian hơn để bạn dung hòa những khác biệt và học cách chia sẻ cuộc sống của mình với người bạn đời.

https://phunuvietnam.vn