Thứ hai 10/05/2021 14:58

Duterte chỉ trích Tòa Hình sự quốc tế

08:41 | 21/12/2019

Duterte dùng lời lẽ gay gắt và bác tính hợp pháp của Tòa Hình sự quốc tế (ICC) khi ông có thể bị điều tra cuộc chiến chống ma túy.

"Họ không thể làm tôi lo sợ rằng họ sẽ tống giam tôi tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Tôi không bao giờ cho phép bản thân trả lời những người da trắng này", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại sự kiện có sự tham dự của học viên quân sự và lính dự bị ở Manila hôm 20/12.

Bình luận của Duterte được đưa ra giữa lúc ICC có thể sẽ điều tra cuộc chiến chống ma túy của ông. Công tố viên ICC Fatou Bensouda đầu tháng này tuyên bố các quan chức "sẽ hoàn tất kiểm tra sơ bộ" vào năm 2020 để cho phép công tố viên quyết định có mở cuộc điều tra về tình hình Philippines hay không.

"Tôi chỉ có trách nhiệm với người Philippines. Người Philippines sẽ phán xét", Duterte nói thêm. "Nếu họ muốn treo tôi lên vì những gì tôi đã làm thì cứ tiếp tục thôi. Đó sẽ là niềm vui của tôi".

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu sau kính chống đạn trong sự kiện ở Manila hôm 20/12. Ảnh: Inquirer.
Tổng thống Philippines Duterte phát biểu sau kính chống đạn trong sự kiện ở Manila hôm 20/12. Ảnh: Inquirer.

Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào năm 2016, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Nhiều nhóm đấu tranh vì nhân quyền ước tính khoảng 7.000 người đã chết trong chiến dịch của Tổng thống Philippines.

Duterte, người nhiều lần chỉ trích ICC, hồi tháng ba tuyên bố ý định rút Philippines khỏi cơ quan này. Theo quy định của ICC, quá trình rút lui của một thành viên mất ít nhất 12 tháng để hoàn thành.

Lãnh đạo 74 tuổi hồi tháng 7 cũng chỉ trích Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sau khi hội đồng thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra vi phạm nhân quyền của ông. "Tôi sẽ không trả lời người da trắng, các người ngu ngốc chăng. Các người là ai? Tôi là người Philippines. Chúng tôi có tòa án tại quốc gia mình", Duterte nói, thêm rằng ông sẽ chỉ bị tòa án Philippines truy tố và chỉ có thể chết trên đất Philippines.

Huyền Lê (Theo Sputnik)

https://vnexpress.net