Thứ ba 26/10/2021 05:32

'Gặp Brazil cũng như trèo núi cao, futsal Việt Nam cần vượt qua chính mình'

10:21 | 03/06/2021

BLV Quang Huy cho rằng cuộc so tài với đối thủ tầm cỡ như Brazil ở World Cup futsal sẽ mang lại nhiều trải nghiệm quý cho Việt Nam.

Lá thăm may rủi đã đưa tuyển futsal Việt Nam rơi vào bảng D ở World Cup futsal, nơi có sự hiện diện của Brazil, Cộng hòa Séc và Panama. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam có cơ hội chạm trán Brazil ở sân chơi World Cup.

Năm 2013, tuyển Việt Nam từng thắng Brazil ở trận giao hữu, nhưng cuộc đối đầu tại World Cup sẽ mang trải nghiệm rất khác. Futsal Brazil giành 5 chức vô địch World Cup sau 6 lần vào chung kết.

Gặp đội tuyển giàu truyền thống và tầm cỡ thế giới như Brazil giống như "hái sao trên trời" với futsal nói riêng và bóng đá Viêt Nam nói chung. Đây là thử thách, song cũng như trải nghiệm bằng vàng để cầu thủ tiến bộ.

Tuyển futsal Việt Nam có cơ hội chạm trán Brazil.

"Gặp futsal Brazil giống như phải trèo lên một trái núi cao, nhưng đó là cơ hội để tuyển Việt Nam biết mình đang nằm ở đâu. Brazil là đội nằm nhóm đầu thế giới, nên gặp họ cũng là một trải nghiệm quý giá.

Tuyển futsal Việt Nam đã dự World Cup rồi, nên gặp đội mạnh nhất cũng như 'thuốc thử liều cao' cho thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Cuộc so tài với Brazil là dịp để futsal Việt Nam vượt qua chính mình", BLV Vũ Quang Huy chia sẻ.

Tuyển Việt Nam sẽ gặp Brazil ngay ở trận ra quân. Gặp đối thủ mạnh nhất bảng trong trận khai màn sẽ khiến Nguyễn Minh Trí cùng đồng đội khó tính toán hơn. Tuy nhiên, BLV Quang Huy cho rằng ra sân chơi thế giới, đội tuyển chỉ nên tính toán từng trận một, bởi đội bóng nào ở bảng này cũng có thứ hạng cao hơn Việt Nam và rất khó lường.

Brazil có 5 lần vô địch thế giới.

"Để lựa chọn về chiến thuật thì gặp đội càng yếu ở vòng bảng càng tốt, rồi vào vòng trong mới gặp các đội mạnh như Brazil. Dù vậy, lá thăm gặp Brazil cũng là thước đo cần thiết để futsal Việt Nam hiểu rõ thực lực của mình. Rất hiếm khi được so tài với đối thủ tầm cỡ như vậy. Nếu vượt qua được, nội lực và tinh thần của đội sẽ khác.

Tất nhiên, gặp Brazil ở trận đầu là rất bất lợi. HLV nào cũng muốn đội bóng của mình gặp các đối thủ mạnh dần lên, nhưng chúng ta phải tư duy ngược lại: Brazil là đối thủ 'xương' nhất rồi, 2 đối thủ sau dễ thở hơn. Do đó, toàn đội hãy đá với tinh thần thoải mái, dùng trụ cột ở mức độ thôi, rồi cân nhắc, tính toán cho 2 trận còn lại.

Vị trí thứ ba trong nhóm xuất sắc nhất vẫn là mục tiêu khả dĩ hơn cả cho tuyển Việt Nam. Sân chơi World Cup rất lớn, được dự một lần nữa đã là kỳ tích rồi. Giờ chúng ta cố từng trận một thôi", BLV Quang Huy khẳng định.

Tuyển futsal Việt Nam từng đánh bại Brazil.

Ở World Cup futsal 2016, tuyển Việt Nam thắng Guatemala 4-2 ở trận ra quân. Dù thua Paraguay và Italy ở hai trận sau, nhưng đội bóng khi ấy được dẫn dắt bởi HLV Miguel Rodrigo vẫn vượt vòng bảng với tư cách một trong ba đội hạng ba xuất sắc nhất.

So với 5 năm trước, futsal Việt Nam không có lực lượng giàu kinh nghiệm bằng, nhưng trong tay HLV Phạm Minh Giang là đội hình đồng đều. Cả ba tổ đá của đội tuyển hiện tại có trình độ gần tương đương nhau và phục vụ được nhiều mục đích chiến thuật riêng biệt. Ở World Cup 2016, HLV Miguel Rodrigo không có nhiều lựa chọn như vậy.

"Tuyển futsal Việt Nam hiện nay có lực lượng đồng đều luôn, có đủ 3 tổ đá, chiến thuật tốt và có thể sử dụng cả 3 tổ với thời gian như nhau. Đội trước kia không có 3 tổ đá như vậy, nên futsal Việt Nam hiện tại có thể dàn đều sức trong cả trận và thi đấu đa dạng hơn", BLV Quang Huy kết luận.

Tuyển futsal Việt Nam sẽ gặp Brazil vào ngày 13/9, so tài với Panama ngày 16/9 và gặp Séc ở trận cuối vào ngày 19/9. World Cup futsal 2021 được tổ chức tại Lithuania.