Thứ hai 29/11/2021 09:39

"Gặp nhau cuối năm" 2020 thay thế Táo quân: Lời thoại thô, nội dung gây tranh cãi?

01:02 | 25/01/2020

Chương trình vào tối 30 Tết thay thế Táo quân nhận được nhiều phản ứng từ khán giả.

Tháng 11/2019, đại diện VFC thông báo VFC năm nay không sản xuất Táo quân 2020, thay vào đó sẽ là một chương trình hoàn toàn mới. Những cảm giác hụt hẫng đến với khán giả khi mỗi tối 30 Tết cả nhà quây quần ngồi xem Táo quân. Năm nay, khán giả được xem chương trình Gặp nhau cuối năm, theo một phiên bản mới.

gap nhau cuoi nam 2020 thay the tao quan loi thoai tho noi dung gay tranh cai

Vẫn còn đó những gương mặt thân quen trong làng hài như Xuân Bắc, Chí Trung, Quốc Khánh, Vân Dung... nhưng năm nay đặc biệt hơn khi có 2 nghệ sĩ nổi tiếng lần đầu tiên góp mặt. Đó là nghệ sĩ Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền - được coi là cặp bài trùng trên sân khấu hài miền Bắc.

Năm nay là một format mới khi không có nhân vật các Táo lên báo cáo Ngọc Hoàng. Các nghệ sĩ quen thuộc đóng vai nhân vật mới, là hóa thân của những nhân vật bước ra từ văn học như lão Hạc, Chí Phèo, Thị Nở, Thị Màu, Xuân Tóc Đỏ, bà Phó Đoan, Bá Kiến... Câu chuyện xoay quanh việc người dân làng Vũ Đại thời 4.0 tìm cách để quảng bá du lịch.

gap nhau cuoi nam 2020 thay the tao quan loi thoai tho noi dung gay tranh cai

Cài cắm vào những mẩu chuyện từ người dân vùng quê lam lũ là một số vấn đề nổi cộm xã hội, ví như việc công trình tàu điện trên không bị kéo dài thời hạn hoàn thành, chuyện bán hàng kém chất lượng khi livestream của một số người, việc câu like, câu view trên YouTube bằng những clip gây sốc...

Những câu thoại hài hước và phần thể hiện phong phú thông qua nhiều hình thức từ hát, nhảy đến múa. Chương trình mang lại tiếng cười sâu cay và cả những phút lắng đọng khi đề cao giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt phần thể hiện của "vua chèo đất Bắc" Xuân Hinh nhận được những lời tán dương.

gap nhau cuoi nam 2020 thay the tao quan loi thoai tho noi dung gay tranh cai

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có nhiều ý kiến cho rằng chương trình Gặp nhau cuối năm 2020 chưa đạt được kỳ vọng. Một số cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối: "Cảm giác chỉ là xem hài chứ không phải cảm giác háo hức chờ đón Giao thừa nữa rồi. Mong năm sau lại có Táo quân".

Một ý kiến khác nhận xét: "Xem Gặp nhau cuối năm năm nay chẳng biết dùng từ gì cho phù hợp hơn là nhạt nhẽo". Người này cho rằng "không nên cứu vớt chương trình cũ bằng cách này, nên bỏ hẳn đi có lẽ tốt hơn".

Nhiều khán giả nhắc về việc Táo quân của 15 năm qua đã tạo nên dấu ấn quá lớn, trở thành cái bóng khó vượt qua, nhất là với năm đầu tiên một chương trình mới thay thế dễ bị đưa ra so sánh.

Khán giả cũng đưa ra lời khuyên để Gặp nhau cuối năm cần rút kinh nghiệm như một số chi tiết trong lời thoại bị cho là "thô" khi nhắc chuyện lão Hạc nuôi 20 con chó bằng "thức ăn hữu cơ", "ăn càng nhiều thì càng có nhiều thức ăn cho chó".

gap nhau cuoi nam 2020 thay the tao quan loi thoai tho noi dung gay tranh cai

Bên cạnh đó là những lời động viên tới ê-kíp chương trình đã vất vả tạo nên một chương trình ý nghĩa trong tối 30 Tết và cho rằng bất cứ sự thay đổi nào lúc đầu cũng sẽ vấp phải những tranh cãi, so sánh với cái cũ. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ về chương trình: "Gặp nhau cuối năm 2020 thuộc thể loại hài kịch kết hợp các hình thức dàn dựng tạp kĩ như múa, nhảy, nhạc kịch. Chương trình sẽ dẫn dắt khán giả qua câu chuyện một làng quê thời hội nhập, lựa chọn phát triển du lịch để làm kinh tế".

danviet.vn