Chủ nhật 24/01/2021 00:04

Giả danh nhà báo, cán bộ Cục Báo chí để lừa đảo

14:35 | 06/09/2020

Thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt mua của một đối tượng ở TP.HCM một thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo PLVN. Tuyên dùng thẻ nhà báo giả trên để giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên, cán bộ Cục Báo chí nhằm tạo uy tín để lừa đảo.

gia danh nha bao can bo cuc bao chi de lua dao
Đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên

Ngày 5/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984 ở xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thông tin từ Công an Thanh Hóa, Tuyên thường sử dụng thẻ nhà báo mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo PLVN. Nghi vấn đây là thẻ giả, lực lượng công an đã xác minh tại Bộ Thông tin Truyền thông và được biết, đơn vị này không cấp thẻ cho nhà báo nào có tên là Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo trong tấm thẻ giả của Tuyên là số cấp cho nhà báo khác. Cục Báo chí, Xuất bản cũng đã có công văn khẳng định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Trịnh Ngọc Tuyên, cũng không cử ai đến làm việc với các cơ quan ở tỉnh Thanh Hóa.

Theo điều tra, để mọi người tin tưởng vào năm 2018, thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt mua của một đối tượng ở TP HCM 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo PLVN. Tuyên đã dùng thẻ nhà báo giả này để giới thiệu với nhiều người mình là phóng viên nhằm tạo uy tín để lừa đảo.

Một trong những nạn nhân của Tuyên là bà N.T.C (SN 1948, ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa).

Biết bà C. đang có khúc mắc cần khiếu nại, tố cáo nên Tuyên đã tiếp cận bà, giới thiệu là phóng viên báo PLVN, cán bộ Cục Báo chí và có thể giúp được bà C. trong việc tranh chấp đất.

Do gia đình trong diện bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nhưng do chưa đồng ý phương án đền bù nên bà C. đã khiếu kiện nhiều năm và đang có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai với gia đình ông M.V.K.

Thế nên khi thấy Tuyên giới thiệu làm ở Báo PLVN lại là cán bộ Cục Báo chí, bà C. rất tin tưởng và “nhờ” đối tượng này giúp.

Về phần mình, Tuyên giả vờ thu thập thông tin, cầm của bà C. 10 tờ đơn khiếu nại, sổ hộ khẩu, trích lục đất phô tô và hứa hẹn sẽ giúp bà đòi tiền đền bù và thắng trong tranh chấp đất. Tuyên yêu cầu bà C. phải đưa tiền thù lao để giải quyết công việc. Bà C đã nhiều lần đưa tiền cho Tuyên với tổng số tiền là 27,5 triệu đồng.

Sau nhiều lần giao nhận tiền, đến tháng 7/2020 (tức hơn 1 năm sau), thấy Tuyên vẫn chưa giúp được việc gì nên bà C. rất sốt ruột. Chính vì vậy, khi Tuyên gọi điện đòi thêm 4 triệu đồng, bà C. hỏi về tiến độ công việc. Tuyên nói: “U cứ yên tâm, con sẽ giúp u, chậm nhất là ngày 15/6 âm lịch năm 2020, ông K. sẽ phải dỡ nhà để trả lại cho U". Tưởng thật, bà C. lại tiếp tục gửi tiền cho Tuyên.

Sau khi nhận tiền, Tuyên không có bất cứ động thái nào để giúp đỡ bà C. mà dùng toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân. Cho đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện, triệu tập, đối tượng này mới thừa nhận không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cũng không quen biết ai để có thể tác động giúp đỡ bà C. Việc Tuyên hứa hẹn với bà C. nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Được biết, Tuyên tốt nghiệp Đại học ở Huế, từng thử việc tại một cơ quan báo chí trước đó.
Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra, mở rộng.

https://www.tienphong.vn