Thứ sáu 29/05/2020 23:38

Giá đôla Mỹ bất ngờ lao dốc sau động thái mới của ngân hàng

15:47 | 24/03/2020

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng nóng nhờ động thái của ngân hàng nhà nước.

 

gia dola my bat ngo lao doc sau dong thai moi cua ngan hang

Sáng nay (24-3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỉ giá trung tâm theo mức giảm tới 258 đồng mỗi đôla ở chiều bán ra và giữ nguyên giá ở chiều mua vào. Tỉ giá trung tâm giao dịch ở mức 23.175-23.650 VND/USD. 

gia dola my bat ngo lao doc sau dong thai moi cua ngan hang Ảnh minh họa

Trên thị trường chợ đen dù đà tăng đã chững lại nhưng giá bán ra vẫn duy trì ở mức 23.900 VND/USD, cao hơn giá USD tại các ngân hàng tới hơn 250 đồng/USD.

Chiều qua, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỉ USD trong hai tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3-2020. 

Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Lý giải về việc giá USD tăng dựng đứng trong những ngày vừa qua, ông Hà phân tích do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có động thái, chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỉ giá giữa đồng Việt Nam với đôla Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. 

 

T.LINH

https://plo.vn