Thứ ba 26/01/2021 04:03

Giả mạo báo Lâm Đồng điện tử tung tin vịt, bị phạt 20 triệu đồng

19:02 | 08/09/2020

Một trang mạng xã hội với lượng theo dõi hơn 100.000 người vừa bị xử phạt 20 triệu đồng vì có hành vi giả mạo trang Web của Báo điện tử Lâm Đồng và đăng tin sai sự thật.

gia mao bao lam dong dien tu tung tin vit bi phat 20 trieu dong
T.V.N tại cơ quan công an

Ngày 8/9, cơ quan chức năng cho biết, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt một trang mạng xã hội 20 triệu đồng về hành vi đưa tin sai sự thật và giả mạo Báo Lâm Đồng điện tử.

Trong lúc dịch COVID-19 tái bùng phát ở một số tỉnh thành ở Việt Nam, lực lượng An ninh mạng Công an Lâm Đồng phát hiện một số fanpage ẩn danh, có đông người theo dõi như “N.L.Đ”, “L.V.T” và “T.T.Y.K.P.Đ” nhiều lần đăng tải, đưa tin không kiểm chứng, sai sự thật khiến dư luận bất an, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch. Chẳng hạn đưa tin sai sự thật về việc khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa COVID-19…

Nổi cộm là vụ fanpage ẩn danh “N.L.Đ” (có hơn 100.000 người theo dõi) đăng tải các thông tin về địa chỉ, số điện thoại, website, số giấy phép của báo Lâm Đồng điện tử nhằm giả mạo trang Web của báo này; đồng thời đăng một số thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của báo.

Tiến hành điều tra, Công an Lâm Đồng xác định ông T.V.N (trú tại TP.Bảo Lộc) là người quản trị trang fanpage nói trên. Khi làm việc với cơ quan công an, ông T.V.N cũng đã thừa nhận các hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông T.V.N về 2 hành vi: “đưa thông tin sai sự thật” và “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” với tổng số tiền phạt 20 triệu đồng.

Theo Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an Lâm Đồng, trong 2 đợt bùng phát dịch COVID-19, lực lượng an ninh mạng Công an Lâm Đồng đã phát hiện, xử lý 55 vụ/74 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh này trên mạng xã hội facebook và zalo. Trong đó, hàng chục trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính và 1 đối tượng bị kết án 12 tháng tù (án treo) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

https://www.tienphong.vn