Thứ tư 14/04/2021 02:47

Giá rau củ, thực phẩm rẻ "giật mình", sức mua vẫn giảm

15:07 | 23/02/2021

Ngày 23.2, giá thực phẩm tiếp tục giảm mạnh, đặc biệt là các loại rau, củ, quả. Giá thịt lợn cao nhất giảm 40.000 đồng/kg, chỉ còn 160.000 đồng/kg.

gia rau cu thuc pham re giat minh suc mua van giam
Giá thực phẩm, rau củ tại các siêu thị cũng giảm, sức mua không lớn. Ảnh: Thanh Tân

Giá rau, củ lao dốc, thịt lợn cao nhất chỉ 160.000 đồng/kg

gia rau cu thuc pham re giat minh suc mua van giam Ngày 23.2, giá thịt lợn tại chợ dân sinh cao nhất chỉ còn 160.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Long

Tại các siêu thị, giá rau, củ, quả cũng được bán rất rẻ. Tại hệ thống siêu thị BRGMart, giá nhiều loại rau xanh giảm khoảng 1/3 so với trước.

Tại hệ thống siêu thị Big C, GO! giá các loại rau củ cũng ở mức “rẻ như cho” do hệ thống siêu thị này đang nhập về một lượng lớn rau củ từ Hải Dương. "Dự kiến trong 1 tuần, GO! / Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của Hải Dương" - Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail (quản lý vận hành chuỗi siêu thị Big C & GO!) cho biết.

Theo thông tin từ các thương nhân, dù không giảm sâu như tại các tỉnh miền Bắc, nhưng giá rau, củ tại các tỉnh phía Nam cũng giảm khoảng 2.000-3.000 đồng/kg do số lượng về chợ rất dồi dào và sức mua giảm.

Tại ĐBSCL, giá các loại rau cũng giảm khá mạnh vì nhiều loại đang vào vụ.

Sức mua rất chậm

“Giá rau củ rẻ đến mức khi mua buôn chúng tôi không nỡ mặc cả, còn người bán không dám nói thách vì giá rẻ thế này vẫn ế” – bà Nguyễn Thị Tuyết tâm sự.

gia rau cu thuc pham re giat minh suc mua van giam
Giá thực phẩm, rau xanh giảm mạnh nhưng sức tiêu thụ kém. Ảnh: Vũ Long

Bà Nguyễn Thị Hồng Mai, kinh doanh thực phẩm tại ngõ 122 Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chung tâm sự: Giá rau bán lẻ rất rẻ, nhưng ngày nào bà cũng bị ế hàng vì ít người mua.

“Ngày hôm qua tôi bị ế 1 tải su hào, các loại rau khác cũng tồn gần 1 nửa phải đổ bỏ, vì rau tươi còn chẳng bán được, rau cũ ai mua” – bà Mai chia sẻ.

Với một sạp rau nhỏ tại chợ, chị Nguyễn Hồng Liên vừa nuôi 2 con ăn học, vừa dư dả có tiền mua sắm trong gia đình, nhưng từ ra Tết đến nay, thu nhập từ bán rau của chị đang giảm nghiêm trọng.

gia rau cu thuc pham re giat minh suc mua van giam
Sạp rau này vốn mang lại thu nhập chính cho gia đình chị Liên, nay sức mua đã giảm sút. Ảnh: Vũ Long

“Có những ngày tôi chỉ bán được ½ số hàng, giá lại rẻ nên gần như không có lãi, chủ yếu là đi chợ cho khỏi trì trệ người và để giữ khách là chính” – chị Hồng Liên nói.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá rau sẽ tiếp tục rẻ trong thời gian tới vì lượng cung dồi dào, trong khi đó sức mua giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vũ Long

Vũ Long

https://laodong.vn