Thứ ba 27/10/2020 08:34

Giá vàng hôm nay 15.3: Giảm sâu kỷ lục, tiềm ẩn rủi ro

10:39 | 15/03/2020

Giá vàng hôm nay 15.3 tiếp tục giảm sâu và chốt lại một tuần giảm kỷ lục. Trong khi đó mức chênh lệch trên 1 triệu đang là mối rủi ro trực chờ người mua vàng.

Giá vàng trong nước sáng nay 15.3 đang được giao dịch ở mức sau:

Đóng cửa phiên giao dịch tuần, giá vàng lúc 9h được SJC Hà Nội điều chỉnh giảm thêm 850.000 đồng/lượng chiều mua vào và 450.000 đồng/lượng chiều bán ra xuống mức 45,60 – 46,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 45,60 – 46,70 triệu đồng/lượng.

gia vang hom nay 153 giam sau ky luc tiem an rui ro
Ảnh minh họa: ST

Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 45,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,50 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 300.000 ở chiều mua vào. Chênh lệch mua bán ở mức 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay 15.3 được niêm yết ở mức 1.529 USD/oz. Như vậy, nếu so với giá mở cửa giao dịch ngày đầu tuần là 1.678,6 USD/ounce, giá vàng trên thị trường thế giới tuần này mất tới 148,7 USD mỗi ounce, tương đương mức giảm đến 7,1 %.

Quy đổi theo tỉ giá Vietcombank cùng ngày, giá vàng thế giới tuần qua có mức giảm lên tới 4,1 triệu đồng mỗi lượng.

Mở cửa phiên giao dịch tuần, giá vàng SJC bật tăng gần 1,1 triệu đồng/lượng so với cuối phiên của tuần trước. Giá vàng từ mức 47,15 triệu đồng/lượng tăng lên mức 48,20 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá cao nhất của vàng SJC trong tuần qua. Tuy nhiên ở các phiên sau đó, giá vàng SJC bắt đầu có xu hướng giảm về mức trên 47 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, vàng trong nước đã giảm đến 1,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán vẫn neo cao khiến người mua vàng lỗ nặng cũng như khó huề vốn.

Trong khi đó, giá vàng thế giới lao dốc mạnh, giảm khoảng 50 USD/ounce trong một khoảng thời gian ngắn như một sự kiện hy hữu trong bối cảnh gần như tất cả các kênh đầu tư rủi ro khác cũng tụt giảm mạnh. Đây là một diễn biến bất thường nhưng là hợp lý ở thời điểm này.

Giá vàng tuần qua giảm mạnh được đánh giá là do chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh COVID-19. Hàng loạt nước như Mỹ, khu vực châu Âu đã tung ra các gói kiểm soát dịch bệnh và các gói thúc đẩy kinh tế.

Bên cạnh đó, giá vàng giảm mạnh còn do nhà đầu tư đẩy mạnh việc bán các loại tài sản như vàng, cổ phiếu để nắm giữ tiền mặt.

Chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Market, Christopher Louney cho rằng dường như các cuộc gọi ký quỹ và thua lỗ ở các thị trường khác đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm tiền mặt và vàng là vị thế thanh khoản mà họ đang chọn để rút tiền.

Lập trường nhiều chuyên gia đang không rõ ràng khi đưa ra dự báo về giá vàng. 15 chuyên gia thị trường trong cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News đã có 6 ý kiến (chiếm tỷ lệ 40%) nhận định giá cao hơn trong tuần tới. 40% ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm và 20% nhận định giá vàng đi ngang.

Tuy nhiên vẫn có chuyên gia lạc quan về giá vàng. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management - ông Adrian Day, dự kiến vàng sẽ “bùng nổ” trong tuần tới.

“Tuần qua, vàng đang bị “tấn công” mạnh bởi nhu cầu cần tiền mặt lớn do dịch COVID-19. Trong cơn hoảng loạn thị trường này, vàng vẫn là một nguồn thanh khoản giữ vai trò như một hàng rào giá trị và tăng lên”, ông Adrian Day cho biết.

Khương Duy

Khương Duy

https://laodong.vn