Thứ sáu 20/05/2022 01:46

Giá vàng hôm nay 3/5: Không thể bứt phá giá sẽ giảm, thị trường vàng còn 'thất thường' trong ngắn hạn

07:10 | 03/05/2021

Giá vàng đã không thể vượt qua mức 1.800 USD/ounce ngay cả khi áp lực lạm phát gia tăng, chính sách tiền tệ được nới lỏng và chính phủ các nước muốn thúc đẩy chi tiêu. Giới chuyên gia ra cảnh báo rằng, nếu giá vàng không thể đi lên trong môi trường hiện tại thì kim loại quý này sẽ suy yếu.

Lúc 5h05 ngày 3/5, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco hiện niên yết tại 1.766,8 - 1.767,8 USD/ounce, giảm 2,3 USD so với phiên giao dịch liền trướ. (Nguồn: Freepik)

Diễn biến giá vàng hôm nay 3/5

Khởi động tuần này bằng những phiên giảm, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco hiện niên yết tại 1.766,8 - 1.767,8 USD/ounce, giảm 2,3 USD so với phiên giao dịch liền trước, ghi nhận của TG&VN lúc 5h05 ngày 3/5 (giờ Việt Nam). Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 4 ở 1.769,1 - 1.770,1 USD/ounce và đang trong ngày giảm giá thứ 3 liên tiếp.

Tuy nhiên, tính chung trong tháng Tư, giá vàng thế giới đã tăng 3,7% - tháng tăng đầu tiên kể từ đầu năm tới nay, mặc dù giá kim loại quý này đi xuống trong tuần cuối và trong phiên cuối tháng vào ngày 30/4 (giảm 0,1% xuống 1.769 USD/ounce và ghi nhận mức giảm 0,6% theo tuần) do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ mạnh lên.

Điểm lại tuần qua, trong phiên giao dịch đầu tuần 26/4, giá vàng ít biến động do các nhà đầu tư đang chờ đợi các tín hiệu chính sách từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Sang phiên 27/4, giá vàng giảm nhẹ 0,1% khi giới đầu tư vẫn kiên nhẫn chờ đợi kết quả cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed. Các nhà phân tích cho biết, thị trường sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào từ Fed để xem ngân hàng này có nhìn nhận lạm phát sẽ được duy trì trong dài hạn hay không. Nếu điều đó được khẳng định và dự báo lạm phát sẽ tăng cao hơn, vàng có khả năng vượt mốc 1.800 USD/ounce.

Giá vàng tiến nhẹ 0,2% trong phiên 28/4, sau khi Fed cam kết duy trì chính sách tiền tệ ổn định với lãi suất gần bằng 0%, đồng thời mua trái phiếu số lượng lớn nhằm tiếp tục hỗ trợ tiến trình phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nhưng mức tăng nhẹ nêu trên đã bị xóa đi khi giá vàng giảm tới hơn 1% trong phiên 29/7 vì lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao, sau khi nền kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu tươi sáng mới.

Trong khi đo, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng khá cao trong suốt tháng 4 vừa qua, tăng 1,2 triệu đồng/lượng so với cuối tháng 3, bất chấp thị trường chứng khoán đi lên.

Tại thị trường trong nước, ở phiên đóng cửa cuối tuần trước (ngày 30/4), giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, chi nhánh miền Nam giữ nguyên giá vàng niêm yết tại 55,30 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh, niêm yết giá vàng SJC tại 55,32 - 55,67 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 52,23 - 52,83 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,50 - 52,60 triệu đồng/lượng.

Giới chuyên gia nhận định thế nào về hướng đi của giá vàng?

Lý giải về đợt giảm giá vừa qua trên thị trường, Chuyên gia Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management cho rằng, chuỗi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ liên tiếp của Mỹ đang gây áp lực lên giá vàng, trong khi đó, giới đầu tư muốn chốt lời vào cuối tháng sau khi vàng leo dốc trong tháng qua.

Nhận định về thị trường và hướng đi của giá vàng trong tuần này, Nhà tư vấn nghiên cứu cao cấp về Nam Á tại Metals Focus - Harshal Barot nhận định, việc Fed lạc quan về sự phục hồi kinh tế có nghĩa là vàng sẽ khó bứt phá cao hơn. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng cũng đồng nghĩa với việc lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng, gây bất lợi cho vàng.

Chuyên gia Wright của Wolfpack Capital nhận định, đúng lúc đang bị “mắc kẹt” trong một phạm vi giao dịch, kim loại quý tiếp tục gặp nhiều thách thức trong việc tìm kiếm các yếu tố hỗ trợ. Đồng thời, các đề xuất chi tiêu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạo lực đẩy cho vàng đi lên. Các yếu tố như giá trị đồng USD, lạm phát và các dấu hiệu phục hồi khác của nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn chi phối thị trường vàng trong tháng 5/2021.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga tại sàn giao dịch trực tuyến FXTM nhận định, trong tháng 5, vàng dự kiến sẽ dịch chuyển trong phạm vi từ 1.700 - 1.800 USD/ounce với sự thiếu hụt nhu cầu trú ẩn an toàn ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn cầu. Chuyên gia này cảnh báo, giữa lúc các yếu tố xung đột đang tác động mạnh tới thị trường kim loại quý, vài tuần tới có thể xuất hiện nhiều bất ổn khó lường. Trong ngắn hạn, vàng có khả năng vẫn biến động thất thường cho đến khi một chất xúc tác mang tính định hướng mới xuất hiện.