Thứ hai 24/01/2022 04:07

Giá vàng ngày càng khó đoán định

17:00 | 12/04/2021

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch chiều tối nay tiếp tục xu hướng đi xuống trái ngược hoàn toàn với các dự báo lạc quan trước đó.

gia vang ngay cang kho doan dinh
Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều nay. Ảnh: H.N

Cụ thể trong phiên giao dịch chiều nay (ngày 12.4 theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới chính thức đánh mất mốc 1.740 USD và hiện chỉ còn được giao dịch ở mức giá 1.738 USD/ounce.

Như vậy là trái với các dự báo lạc quan được đưa ra từ cuối tuần qua, giá vàng thế giới hiện có mức giảm gần 6 USD/ounce so với giá đóng cửa phiên trước đó. Thực tế trong phiên chiều nay, giá vàng có thời điểm còn giảm mạnh xuống chỉ còn 1.735 USD/ounce.

Tuy nhiên đây chỉ là những diễn biến mang tính ngắn hạn bởi thị trường vàng quốc tế mới bước vào những giờ giao dịch đầu tiên trong phiên mới.

Nhiều khả năng trong đêm nay và sáng mai (ngày 13.4 theo giờ Việt Nam), giá vàng sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều biến động.

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỉ giá đồng USD vẫn đang là những nhân tố chi phối diễn biến giá vàng. Giá vàng giảm khi đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại sau các ngày giảm trong tuần qua.

Trong tuần này, giới đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đặc biệt quan tâm tới các phiên đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Ba. Mức lạm phát ở Mỹ có thể tác động đến giá trái phiếu, theo đó ảnh hưởng đến lợi suất, tỉ giá USD và giá vàng.

Với các yếu tố trên, các tổ chức đầu tư cho rằng nếu vượt được ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ounce, giá vàng trong ngắn hạn có khả năng leo lên mức 1.800 USD/ounce.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng trước mắt, vẫn chưa có yếu tố hỗ trợ cụ thể nào để giá vàng có thể bứt phá.

Thậm chí nhiều dự báo tiêu cực cho rằng, nếu mất vùng giá hỗ trợ 1.730 USD/ounce, giá vàng có thể rơi xuống vùng giá hỗ trợ tiếp theo gần khu vực 1.720 USD/ocune, hoặc ngưỡng tâm lí 1.700 USD/ounce.

Tệ hơn, giá vàng còn có thể giảm xuống để kiểm tra lại mức hỗ trợ là ngưỡng thấp nhất trong nhiều tháng ở gần vùng giá 1.676 - 1.677 USD/ounce.

Tại thị trường trường nước, giá vàng miếng SJC vào chiều nay tăng nhẹ 100 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua - bán so với buổi sáng, lần lượt lên mức 54,85 - 55,25 triệu đồng/lượng.

Lam Duy

Lam Duy

https://laodong.vn