Thứ sáu 07/05/2021 01:12

"Giải mã" nguyên nhân khiến giá chung cư giảm nhiệt nhanh chóng ở Hà Nội

19:41 | 28/03/2021

Được xem là một trong những kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”, thế nhưng gần đây giá chung cư nội đô đang tụt giảm nhanh chóng, khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản TP.Hà Nội phải liên tục cắt lỗ với giá cao để cầm chừng.

Rầm rộ hạ nhiệt

Ghi nhận của Báo Lao Động gần đây, trên các tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội nhiều căn hộ chung cư từ cao cấp đến mức giá tầm trung đang được được rao bán rầm rộ, với mức giá cắt lỗ hàng trăm triệu đồng, giảm nhiệt rõ rệt.

Hiện tượng này trái ngược hẳn với tình trạng giá đất nền liên tục tăng nhiệt tại các quận, huyện ngoại thành sau khi có thông tin về đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng như: Phường Thạch Cầu, Bắc Cầu (Long Biên) và xã Hải Bối (Đông Anh)...

giai ma nguyen nhan khien gia chung cu giam nhiet nhanh chong o ha noi
Nhiều nhà đầu tư bất động sản Hà Nội liên tục phải rao bán cắt lỗ các căn hộ chung cư. Ảnh: Lan Nhi

Liên hệ với trung tâm chuyên môi giới chung cư nội đô, một nhân viên tên Huyền ở đây chia sẻ: Từ Tết đến giờ trung tâm có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi kèm theo để thu hút khách hàng đến giao dịch.

giai ma nguyen nhan khien gia chung cu giam nhiet nhanh chong o ha noi
Chị Huyền rao bán căn hộ chung cư cắt lỗ với mức giá cao. Ảnh: Chụp màn hình.

Căn hộ chung cư chị Huyền giới thiệu cho phóng viên hiện đang được cắt lỗ 450 triệu đồng (giá niêm yết 2,7 tỉ, giá bán giảm xuống chỉ còn 2,3 tỉ đồng).

Căn hộ này có 3 phòng ngủ, diện tích thông thủy khoảng 95m2, tọa lạc tại một chung cư theo tiêu chuẩn Hàn Quốc ở Hà Đông.

giai ma nguyen nhan khien gia chung cu giam nhiet nhanh chong o ha noi
Căn hộ chung cư chị Huyền giới thiệu cho phóng viên hiện đang được cắt lỗ 450 triệu đồng. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, những căn chung cư cắt lỗ ở nội đô nếu được trang bị đầy đủ nội thất thường dễ “trôi” hơn rất nhiều so với những căn hộ thô.

Những căn chung cư nội đô mà trung tâm giới thiệu thường được trang bị sẵn nội thất thông minh, tiện lợi cho người sử dụng như bếp hồng ngoại, máy hút mùi, sàn gỗ ép tự nhiên, cửa thép chống cháy, thiết bị vệ sinh hiện đại, bình nóng lạnh...

giai ma nguyen nhan khien gia chung cu giam nhiet nhanh chong o ha noi
Những căn chung cư cắt lỗ ở nội đô được trang bị đầy đủ nội thất thường dễ bán hơn so với những căn hộ thô. Ảnh: NVCC

Cắt lỗ "khủng" để thu hút khách hàng

Ngoài việc giảm giá trực tiếp, một số dự án chung cư trên địa địa bàn Hà Nội, như một dự án trên trục đường Tố Hữu (Hà Nội) dù chưa hoàn thiện nhưng đã được rao bán với nhiều chế độ ưu đãi cho khách hàng như mức giá sàn thấp, lãi suất 0% đến khi nhận nhà...

giai ma nguyen nhan khien gia chung cu giam nhiet nhanh chong o ha noi
Tòa chung cư trên trục đường Tố Hữu (Hà Nội) tuy chưa hoàn thiện nhưng đã được rao bán với nhiều chế độ ưu đãi cho khách hàng. Ảnh: Lan Nhi

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2- 3 năm trở lại đây rất ỳ ạch.

Theo đó, các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước phần lớn chỉ "nhỏ giọt" khi cung cấp sản phẩm cho thị trường bất động sản TP.Hà Nội. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, tại Hà Nội có 7.989 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Riêng quý III/2020 có 2.486 sản phẩm, giao dịch 872 sản phẩm.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các dự án bất động sản tại Hà Nội hiện đang hiếm các dòng sản phẩm thuộc phân khúc bình dân.

Trong thời gian qua, chưa thấy hiện tượng dự án bất động sản nào công bố giảm giá nhưng có hiện tượng tặng nhiều quà khủng và khuyến mại lớn kèm theo ở một số dự án nội đô để kích cầu.

Lan Nhi

Lan Nhi

https://laodong.vn