Thứ hai 25/05/2020 05:58

Giải pháp hay áp lực với căn hộ nhỏ tối thiểu 25m2

20:43 | 11/03/2020

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa đưa ra ý kiến  tán thành thông tư cho phép phát triển căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1.7 tới đây.

Cụ thể, HoREA chỉ ra nhiều lý do cho thấy căn hộ chung cư diện tích nhỏ có thể giải quyết nhu cầu thực về nhà ở giá rẻ của thị trường.

Theo hiệp hội bất động sản TPHCM, 10 năm qua đã có xu hướng giảm số người trong các hộ gia đình, trong đó hộ gia đình hạt nhân 2 thế hệ giữ vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó, hộ độc thân, các cặp vợ chồng trẻ chưa có con, những người cùng giới tính, người cao tuổi... cũng có xu thế gia tăng.

giai phap hay ap luc voi can ho nho toi thieu 25m2
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM. Ảnh: Phan Anh

Chia sẻ với PV Lao Động, ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM) cho rằng cấu trúc xã hội đang có sự thay đổi, vì thế nhu cầu về nhà ở cũng có sự chuyển biến.

"Chúng ta phải nhìn xuất phát từ thực tiễn của đất nước. Nước ta không phải ai cũng giàu cả. Tỉ lệ nhà thô sơ, nhà cấp bốn ở TPHCM vẫn còn rất lớn.

Đa số người có thu nhập thấp tại đô thị, trong đó có người nhập cư, họ chỉ cần chỗ ở có đầy đủ tiện ích, an toàn. Họ chưa đủ khả năng mua nhà to rộng. Bên cạnh đó nhiều người có sở thích nhảy việc, thay đổi nơi ở" - ông Châu nói.

Theo HoREA, nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân viên chức, người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, công nhân lao động ở TP.HCM là rất lớn. Nhóm người này có nhu cầu lớn về nhà ở, căn hộ nhỏ, nhà ở xã hội và có giá tiền vừa phải.

giai phap hay ap luc voi can ho nho toi thieu 25m2
Chỉ tính riêng TP.HCM có đến khoảng 3 triệu người nhập cư, chủ yếu là công nhân lao động. Họ có nhu cầu về căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội. Ảnh minh họa: Phan Anh

Dù đồng tình với việc phát triển căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2, HoREA cũng có quan ngại về việc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và dẫn đến tình trạng "ổ chuột" trên cao.

Để đảm bảo vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã giới hạn tỉ lệ căn hộ nhỏ dưới 25 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Đồng thời, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn về phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh việc phát triển căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2 có thể tạo nên những "khu ổ chuột trên cao" là vội vàng, thiếu khảo sát và phân tích thực tiễn.

"Chúng ta phải nhìn xuất phát từ thực tiễn xem có phù hợp với nhu cầu của người dân hay không. Ổ chuột hay không còn do yếu tố quy hoạch, thiết kế căn hộ và quản lý (ban quản trị chung cư, đơn vị quản lý, vận hành chung cư và ý thức người dân) chứ vấn đề chính không phải nằm ở việc căn hộ to hay nhỏ. Kết luận như vậy là quá vội vàng, thiếu khảo sát và phân tích thực tiễn”- ông Châu nói.

Khương Duy

Khương Duy

https://laodong.vn