Thứ ba 24/11/2020 02:57

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em

15:09 | 09/12/2019

(Dân trí) - Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết năm nay xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái và số vụ được xử lý cũng nhiều hơn năm trước: khởi tố 52 vụ với 44 bị can. Theo ông Phong, công tác quản lý trẻ em trong cộng đồng còn nhiều sơ hở.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp 17 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng 9/12, Giám đốc Công an TPHCM đăng đàn trả lời nhiều vấn đề nóng như tội phạm ma túy, tín dụng đen, đặc biệt là tình trạng xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận.

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em - 1
Giám đốc Công an TPHCM trả trả lời về nhiều vấn đề nóng trên địa bàn thành phố

Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho biết tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong đó các đối tượng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, từ người có nghề nghiệp ổn định đến người có trình độ dân trí cao, kể cả người có địa vị xã hội. 

"Đứng trước thực trạng đó thì ngành Công an có biện pháp nào để đấu tranh phòng chống tội phạm này? Vì việc này gây ảnh hưởng tâm sinh lý của trẻ em", bà Thảo đặt câu hỏi.

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em - 2
Đại biểu HĐND TPHCM phản ánh nhiều vấn đề nóng như xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm ma túy, tín dụng đen

Trả lời đại biểu, Giám đốc Công an TP cho biết, xâm hại trẻ em năm nay tăng 35 vụ so cùng kỳ. Qua phân tích, tại các khu vực vắng địa bàn ngoại thành xảy ra 13 vụ; khách sạn, nhà trọ, xưởng làm việc, phòng khám tư là 67 vụ; nơi công cộng là 18 vụ, trong đó 15 vụ là các cháu đi một mình... mà không có cha mẹ hay người lớn chăm sóc.

"Trong năm nay, kết quả xử lý được nhiều vụ hơn hẳn năm ngoái. Theo đó, khởi tố 52 vụ với 44 bị can", ông Phong thông tin.

Về giải pháp thời gian tới, Giám đốc Công an TPHMC cho biết sẽ tập trung chuyên đề đấu tranh phòng chống, tham mưu triển khai kế hoạch để chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của hệ thống chính trị, cán bộ chuyên trách... nhằm phát hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Khi tiếp nhận thông tin về xâm hại trẻ em, các đơn vị liên quan nhanh chóng xác minh, xử lý; cán bộ được tập huấn kỹ năng tiếp xúc trẻ em, bố trí nơi làm việc riêng để các trẻ em ổn định tâm lý và cung cấp lời khai.

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em - 3
Giám đốc Công an TPHCM cho biết năm 2019 xử lý nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em

Theo ông Phong, phân tích địa điểm xâm hại cho thấy, công tác phòng ngừa, công tác quản lý trẻ em trong cộng đồng vẫn còn nhiều sơ hở... Trong khi đó, Luật Trẻ em có quy định hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là hành vi nghiêm cấm. Hành vi này là của cha mẹ, người chăm sóc khi không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ... 

"Trên thế giới quy định cụ thể trẻ em tuổi nào trở xuống thì khi đi có người lớn đi kèm, đây là điều cần quan tâm. Quy định trách nhiệm của cha, mẹ, người chăm sóc cụ thể là giải pháp căn cơ để bảo vệ các cháu không bị xâm phạm bởi đối tượng xấu. Ngoài ra trang bị kỹ năng cho các cháu cũng cần thiết", ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn

https://dantri.com.vn