Thứ sáu 20/05/2022 02:33

Giám đốc WHO: Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang bị "đầu độc chính trị"

06:59 | 29/05/2021

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi cần tách bạch giữa khoa học và chính trị trong điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, giữa lúc tran

giam doc who cuoc dieu tra nguon goc covid 19 dang bi quotdau doc chinh triquot
Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan (Ảnh: Reuters).

Cuộc điều tra đang bị đầu độc

Hồi đầu tuần, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho hay, các cuộc trao đổi với các nước thành viên về giai đoạn điều tra thứ hai sẽ tiếp tục trong các tuần tới.

Tuy nhiên, ông Ryan cũng cho rằng, cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang bị "đầu độc bởi chính trị". "Chúng tôi muốn tất cả phải tách bạch, tách bạch giữa chính trị với khoa học. Cả quá trình này đang bị đầu độc bởi chính trị", ông Ryan nói với các phóng viên hôm qua 28/5.

Câu hỏi về cách thức tiến hành giai đoạn điều tra tiếp theo nguồn gốc Covid-19 phủ bóng lên cuộc họp thường niên Đại hội đồng Y tế Thế giới của WHO trong tuần này. Nhiều nước không thỏa mãn với báo cáo điều tra giai đoạn 1 của nhóm chuyên gia WHO vì cho rằng Trung Quốc thiếu minh bạch trong quá trình hợp tác điều tra.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm 27/5 kêu gọi nhanh chóng tiến hành giai đoạn hai của cuộc điều tra trên cơ sở minh bạch và dựa vào bằng chứng. Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Simon Manley cũng đưa ra những bình luận tương tự.
Đại diện Trung Quốc cũng nói rằng, Bắc Kinh ủng hộ mở rộng điều tra nhưng nhấn mạnh đã hoàn thành phần việc ở Trung Quốc, hiện giờ là lúc để các nước khác hợp tác điều tra. Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nhóm của WHO nói vẫn cần điều tra thêm ở Trung Quốc như họ đã đề xuất khi đưa ra báo cáo giai đoạn 1.

"Sẽ cần thêm một số nghiên cứu ở Trung Quốc, một số nghiên cứu ở ngoài Trung Quốc", nhà khoa học Hà Lan Marion Koopmans trong nhóm của WHO cho biết.

giam doc who cuoc dieu tra nguon goc covid 19 dang bi quotdau doc chinh triquot Trung Quốc phủ nhận giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, 3 thành viên trong nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã bày tỏ sự bức xúc vì đến nay chưa thể bắt đầu giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

"Vẫn còn rất nhiều công việc chúng ta có thể làm nhưng nếu chúng ta không bắt đầu nhanh chóng, chúng ta sẽ dần dần mất khả năng truy nguồn gốc", nhà khoa học Anh Peter Daszak trong nhóm chuyên gia WHO cảnh báo hôm 27/5.

Ông Daszak là một trong hơn 10 chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã tham gia vào cuộc điều tra giai đoạn 1 ở Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, thời gian không còn nhiều cho việc kiểm tra, nghiên cứu các mẫu máu và các manh mối quan trọng khác ở Trung Quốc.

Một thành viên khác trong nhóm chuyên gia, nhà dịch tễ học Đan Mạch Thea Fischer, cũng cho rằng tiến độ điều tra đang bị trì trệ. Bà Fischer cho biết, ngân hàng máu ở Vũ Hán đã đồng ý kéo dài thời gian lưu trữ các mẫu máu trong trường hợp cần điều tra thêm về các ca Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bà cảnh báo, các mẫu máu như vậy có thể bị phá hủy ở những thành phố khác. "Thực sự thời gian không còn nhiều và chúng ta cần nhanh chóng tiếp tục các nghiên cứu này", bà Fischer nói.

Minh Phương

https://dantri.com.vn