Thứ hai 13/07/2020 14:34

Giao dịch "dự án ma" đang diễn biến phức tạp, Long An chỉ đạo khẩn thực hiện các giải pháp siết chặt

08:42 | 26/12/2019

Ngoài dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường đang bị các cơ quan chức năng tỉnh Long An tiến hành xử lý theo quy định pháp luật, thời gian qua, Sở Xây dựng Long An phối hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện nhiều dự án khác vi phạm và đã ra quyết định xử phạt.

Giao dịch "dự án ma" đang diễn biến phức tạp, Long An chỉ đạo khẩn thực hiện các giải pháp siết chặt

Về dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, UBND tỉnh Long An đã có Kết luận thanh tra số 2696/KL-UBND đối với dự án và chỉ ra nhiều vi phạm. Cụ thể, tại thời điểm thanh tra, công tác kê biên, bồi thường đất đai và tài sản gắn liền với đất cho người dân chậm tiến độ 3 tháng so với tiến độ ghi trong quyết định chủ trương đầu tư.

Chủ đầu tư không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định. Dự án chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư tự ý tiến hành san lấp mặt bằng. Vi phạm này đã bị UBND huyện Đức Hòa xử phạt vi phạm hành chính nhưng việc khắc phục hậu quả chưa được thực hiện nghiêm túc theo quyết định xử phạt.

Ngoài ra, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng dự án như đường nội bộ (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước, hệ thống điện, cấp nước, 3 căn nhà trên phần đất dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng. UBND huyện Đức Hòa xử phạt vi phạm hành chính vi phạm này nhưng việc khắc phục hậu quả chưa được thực hiện nghiêm túc.

Chủ đầu tư ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng các hình thức: Hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trả góp; hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp trong khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được Nhà nước giao đất. Đồng thời, thiếu sự phối hợp với UBND huyện Đức Hòa và các sở, ngành để giải quyết những vấn đề liên quan đến người dân, gây ra bức xúc và khiếu kiện đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Ngoài dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, thời gian qua, Sở Xây dựng Long An phối hợp ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện nhiều dự án BĐS khác vi phạm và đã ra quyết định xử phạt. Đơn cử như Công ty Cổ phần Hồng Đạt - Long An (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa), Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trung Thành (Khu công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước), Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú (ấp Mới, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) cũng bị xử phạt vì vi phạm trong kinh doanh BĐS. Ngoài xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS 12 tháng.

Nam Phong

cafef.vn