Thứ hai 10/05/2021 15:14

Giáo hoàng kêu gọi hòa bình trong lễ ban phép lành

20:12 | 25/12/2019

Giáo hoàng bày tỏ mong muốn khủng hoảng ở các quốc gia Trung Đông, châu Phi và Venezuela kết thúc trong lễ ban phép lành dịp Giáng sinh tại Vatican.

"Xin Chúa mang ánh sáng đến cho trẻ em chịu đau khổ vì chiến tranh, xung đột ở Trung Đông và nhiều quốc gia khác trên thế giới", Giáo hoàng Francis phát biểu khi đứng trên ban công Vương cung Thánh đường Thánh Pedro, trước hàng chục nghìn người tập trung ở quảng trường Thánh Pedro tại Vatican ngày 25/12, khi ông cử hành lễ ban phép lành Urbi et Orbi.

giao hoang keu goi hoa binh trong le ban phep lanh

Lễ ban phép lành tại Vatican ngày 25/12. Video: Reuters

"Xin Chúa an ủi người dân ở Syria, nơi tình trạng thù địch đã tàn phá đất nước trong thập kỷ qua", ông nói, thúc giục cộng đồng quốc tế tìm giải pháp để người dân được sống trong hòa bình và an ninh.

Giáo hoàng nói rằng ở Trung Đông, nổi bật là Iraq và Yemen, "rất nhiều người đang gặp khó khăn nhưng không nản lòng", vẫn chờ đợi "hòa bình, an ninh và thịnh vượng". Ông nhận xét một số quốc gia Nam Mỹ "đang trải qua thời kỳ biến động xã hội và chính trị", nhấn mạnh người dân Venezuela cần nhận được viện trợ. Giáo hoàng cũng kêu gọi có giải pháp cụ thể để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine.

Ông lên án những cuộc tấn công của phiến quân cực đoan vào các tín đồ Kitô giáo ở châu Phi và cầu nguyện cho nạn nhân của xung đột, thiên tai và bệnh tật ở lục địa nghèo nhất thế giới.

"Có bóng tối trong trái tim con người, nhưng ánh sáng của Chúa vẫn mạnh mẽ hơn. Có bóng tối trong các mối quan hệ cá nhân, gia đình và xã hội, xung đột kinh tế, địa chính trị và sinh thái, nhưng ánh sáng của Chúa vẫn mạnh mẽ hơn", Giáo hoàng nói thêm.

giao hoang keu goi hoa binh trong le ban phep lanh
Giáo hoàng Francis tại Vương cung Thánh đường Thánh Pedro ở Vatican ngày 25/12. Ảnh: Reuters.

Giáo hoàng bênh vực cho những người tị nạn và di cư. "Sự bất công khiến họ phải băng qua các sa mạc và biển cả - những nơi cuối cùng trở thành nấm mồ của họ. Sự bất công buộc họ phải chịu đựng những hình thức lạm dụng, bị bắt làm nô lệ và tra tấn trong các trại giam vô nhân đạo", ông nói.

"Chính sự bất công khiến họ không được chấp nhận vào những nơi họ hy vọng có cuộc sống tốt đẹp hơn, mà thay vào đó là đối mặt với những bức tường thờ ơ", Giáo hoàng phát biểu.

Urbi et Orbi là cụm từ tiếng Latin có nghĩa "cho thành Rome và cho thế giới". Giáo hoàng chỉ ban phép lành Urbi et Orbi vào ba dịp đặc biệt là lễ Tạ ơn, Giáng sinh và sau khi được bầu làm lãnh đạo Giáo hội Công giáo toàn thế giới.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)

https://vnexpress.net