Thứ hai 01/03/2021 04:29

Giới đầu cơ bất động sản đổ xô tới thủ đô mới của Indonesia mua đất

09:54 | 31/08/2019

Tuyên bố xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã dẫn tới tình trạng giá đất tại đây lập tức leo thang chóng mặt.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp từ trên không khu vực xung quanh Kutai Kartanegara, gần địa điểm được chọn làm thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), kế hoạch của Indonesia đầu tư gần 33 tỷ USD xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo đã khiến các nhà đầu tư bất động sản đổ xô đến tranh giành đất tại khu vực lân cận. Cơ quan đại diện trong lĩnh vực bất động sản cho biết việc này đã đẩy giá đất tăng cao.

Hiệp hội Bất động sản Indonesia, với hơn 5.000 công ty thành viên, lưu ý chính quyền Tổng thống Joko Widodo cần tiến hành các biện pháp để ngăn chặn những người tìm cách trục lợi từ nhu cầu đất tăng vọt ở tỉnh Đông Kalimantan. Chủ tịch Hiệp hội - ông Soelaeman Soemawinata - cho biết Chính phủ Indonesia nên có bảo đảm cho đất đai và bán cho các nhà xây dựng tư nhân với giá hợp lý.

Hiện Chính phủ Indonesia đang nắm quyền kiểm soát khoảng 180.000 héc-ta đất tại khu vực quanh điểm được chọn là thủ đô mới – diện tích lớn gấp 3 lần Jakarta hiện tại.

“Tôi nghe được thông tin giá đất đã tăng cao. Chúng ta phải nhìn thấy rõ đâu là nhà phát triển, đâu là giới đầu cơ. Nhà đầu cơ không phát triển bất kỳ một thứ gì. Họ chỉ chờ cho đến khi giá đất tăng và bán lại cho người khác. Trong khi đó, những nhà phát triển hy vọng chính phủ có sự đảm bảo cho đất đai và sau đó có thể đầu tư, phát triển”, Chủ tịch Soemawinata chia sẻ.

Vùng đất trở thành thủ đô mới của Indonesia có vị trí địa lý nằm giữa thành phố North Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan. Phần lớn khu vực là đất rừng nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ, hạn chế khả năng cho các nhà đầu tư tư nhân chiếm dụng vị trí và trục lợi. Tuy nhiên, điều này không khiến các công ty xây dựng từ bỏ tham vọng của mình.

PT Agung Podomoro Land - một công ty đầu tư căn hộ cao cấp ở Jakarta – ngay trong tuần này đã cho ra mắt quảng cáo dự án khu dân cư và thương mại ở Balikpapan giới thiệu chỉ 20 phút lái xe đến thủ đô mới. Công ty trên còn nhấn mạnh người nước ngoài có đủ điều kiện để sở hữu cho mình một căn hộ.

Trong khi đó, công ty PT PP Properti tiết lộ họ đang tìm cách phát triển khoảng 500 héc-ta ở Đông Kalimantan. PT Wijaya Karya Persero - một công ty xây dựng của nhà nước - cho biết họ sẵn sàng dẫn đầu trong việc xây dựng mọi thứ từ đường xá đến mạng lưới điện, khí đốt và nước.

Chú thích ảnh
Thủ đô Jakarta của Indonesia hiện đối mặt với tình trạng ô nhiễm và ngập nước. Ảnh: Reuters

Ngày 26/8, Tổng thống Widodo thông báo thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ Jakarta trên đảo Java hiện nay đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD) cho việc phát triển 40.000 héc-ta đất với dân số 1,5 triệu dân, trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Bộ trưởng Kế hoạch Bambang Brodjonegoro thông báo Chính phủ Indonesia có kế hoạch bắt đầu xây dựng thành phố mới vào cuối năm 2020 và di dời thủ đô theo từng giai đoạn cho đến hết năm 2024.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn