Thứ bảy 30/05/2020 23:15

Giữa dịch COVID-19, nhiều nhà máy vẫn chạy tốt

05:00 | 07/04/2020

 Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khá phức tạp như hiện nay, giám đốc điều hành nên tránh tương tác trực tiếp với người phó của mình để tránh nguy cơ hoạt động của công ty bị gián đoạn.

 

giua dich covid 19 nhieu nha may van chay tot

Dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp (DN). Đứng trước tình hình trên, nhiều công ty linh hoạt với các phương án kinh doanh để đối phó với tình huống khó khăn nhằm tồn tại và phát triển.

giua dich covid 19 nhieu nha may van chay tot Nhiều công ty vẫn đứng vững giữa bão dịch nhờ linh hoạt trong kinh doanh. Trong ảnh: Vissan chuyển sang bán trực tuyến và giao hàng tận tay cho khách. Ảnh: TL

Chuẩn bị tình huống xấu nhất

Theo nhiều nhà kinh doanh, nếu có sự chuẩn bị trước các kịch bản đề phòng rủi ro thì dù dịch bệnh hay bất kỳ khủng hoảng nào vẫn có thể phát triển tốt và bền vững, chứ không phải dựa vào các giải pháp tình thế.

Đối diện với thị trường chứng khoán chao đảo trước dịch bệnh, Công ty chứng khoán SSI đã chuẩn bị các phương án ứng phó như diễn tập làm việc trực tuyến. “Chúng tôi quy định rõ ba trường hợp khẩn cấp với các mức độ khác nhau; kèm theo đó là các tình huống ứng phó, xử lý trên tinh thần đảm bảo không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến quyền lợi của nhà đầu tư. Trong đó, việc diễn tập thực tế là mức độ cao hơn trong công tác phòng, chống dịch của công ty với mục tiêu bảo vệ sức khỏe của mọi người, đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng” - đại diện SSI nhấn mạnh.

Phó Tổng giám đốc Vissan Phan Văn Dũng cũng thông tin, mọi nguyên liệu luôn được công ty gối đầu một năm, luôn có ít nhất hai nhà cung cấp cho một nguyên phụ liệu để đảm bảo đáp ứng sản xuất an toàn và ổn định. Ông Dũng nhấn mạnh: “Ở góc độ DN, quản trị rủi ro là chuẩn bị nhiều kịch bản, kể cả tình huống xấu nhất để đưa ra nhiều phương án giải quyết góp phần ổn định và bền vững hơn”.

Các sếp không nên gần nhau

TS Burkhard Schrage, Trường ĐH RMIT Việt Nam, khuyến nghị trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bủa vây, các DN có thể củng cố hoặc luân chuyển các nguồn lực này để đảm bảo toàn bộ công ty vận hành hiệu quả nhất. Chẳng hạn, lãnh đạo DN có thể tạm thời luân chuyển nhân viên bộ phận nghiên cứu thị trường sang bộ phận chăm sóc khách hàng.

Mặt khác, hiện nay rủi ro của dịch bệnh COVID-19 là sự lan truyền dẫn đến nguy cơ bị cách ly, nhất là nếu rơi vào trường hợp các lãnh đạo cấp cao khiến DN dễ ngừng hoạt động. Do đó, các DN cần cân nhắc chia ban quản lý và nhân viên thành hai nhóm không tiếp xúc trực tiếp với nhau để đảm bảo hoạt động được diễn ra xuyên suốt. Điều này rất quan trọng để có thể đảm bảo kinh doanh liên tục.

“Giám đốc điều hành nên tránh tương tác trực tiếp với người phó của mình. Mỗi bộ phận quan trọng trong công ty cần có hai người lãnh đạo và cách tiếp cận này cần được triển khai từ các cấp quản lý cao đến thấp. Các nội dung công việc nên được phụ trách bởi hai phía để có thể dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có thành viên bị gián đoạn công việc” - ông Burkhard Schrage nói.

Làm việc từ xa, thông tin minh bạch

TS Burkhard Schrage, Trường ĐH RMIT Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các công ty cần triển khai ngay những công cụ cho phép nhân viên làm việc từ xa. Bởi đối với DN hiện đại, đa số các quyết định hay hành động đều có thể được thực hiện từ xa mà không cần gặp gỡ trực tiếp.

Đối với các bên liên quan bao gồm cả nội bộ và bên ngoài DN, cần phải có thông tin đầy đủ và rõ ràng về kế hoạch cũng như định hướng về diễn tiến trong giai đoạn khó khăn. Sự rõ ràng, minh bạch là điều vô cùng quan trọng trong giai đoạn khủng hoảng. “Đừng quên chọn một kênh thống nhất để gửi đi thông điệp với khách hàng và nhân viên, tránh gây ra những hiểu lầm không cần thiết” - TS Burkhard Schrage khuyến nghị. 

 

PHƯƠNG MINH

https://plo.vn