Thứ ba 26/05/2020 00:58

Hà Nội chủ động phòng ngừa virus Corona trên xe buýt, taxi

18:49 | 06/02/2020

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trên các chuyến xe buýt, taxi… ở Hà Nội, các đơn vị quản lý đã thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng ngừa, đồng thời luôn tuyên truyền nhắc nhở khách đi xe giữ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang để bảo vệ cho bản thân cũng như những người xung quanh.

 

Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona được tốt nhất, nhân viên của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) thường xuyên dọn dẹp, lau chùi xe buýt và phát miễn phí khẩu trang cho người dân khi lên xe.

Chánh Văn phòng Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Đoàn Anh Ngọc cho biết, hiện lưu lượng người dân tham gia sử dụng sẽ buýt tại Hà Nội rất lớn, là đối tượng dễ dàng lây lan dịch bệnh. Do đó, Transerco chủ động trang bị cho cán bộ công nhân viên (đặc biệt là những cán bộ trực tiếp tham gia quá trình vận chuyển hành khách như lái xe, phụ xe…), khẩu trang, dung dịch tẩy rửa, lau chùi xe, dung dịch sát khuẩn tay… Đặc biệt, Transerco quán triệt tới từng cán bộ nhân viên thực hiện tốt và nghiêm túc công tác tuyên truyền cho hành khách mỗi khi bước lên xe.

Đặc biệt đối với tuyến “City Tour” (là tuyến xe buýt 2 tầng, chủ yếu phục vụ khách du lịch và khách nước ngoài), ngay khi Việt Nam công bố dịch dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, đơn vị đã triển khai chương trình phát khẩu trang miễn phí. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên của Transerco cũng đang tiến hành phát miễn phí khẩu trang tại 6 điểm giao thông quan trọng như các điểm trung chuyển xe buýt, bến xe… cho hành khách và người dân.

“Trong một tuần vừa qua, đoàn thanh niên đã phát mỗi ngày 10.000 khẩu trang miễn phí, dự kiến sẽ phát đến hết tuần này”- ông Đoàn Anh Ngọc chia sẻ.

ha noi chu dong phong ngua virus corona tren xe buyt taxi
Đoàn Thanh niên của Công ty Vận tải Hà Nội phát khẩu trang miễn phí cho khách sử dụng xe buýt và người dân.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Cục Quản lý đường bộ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi) hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa từ 26 độ C trở lên; khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng để tránh tình trạng lây nhiễm virus Corona...

Anh Nguyễn Trung Thành (nhân viên lái xe của hãng taxi Thủ Đô) cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về dịch, anh đã chủ động trang bị dung dịch rửa tay đặt ngay trên xe, cùng nhiều khẩu trang để nếu khách lên xe chưa có thì sẽ được cung cấp. Việc này giúp anh phòng ngừa virus Corona cho bản thân cũng như cho hành khách.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Tin tức, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến lưu lượng người sử dụng xe buýt và taxi giảm rất nhiều trong những ngày qua. Có những đơn vị taxi như Mai Linh, Tourist, Group, Thăng Long, Nội Bài… đều khẳng định lượng khách sụt giảm gần một nửa; có chuyến xe buýt rời bến chưa đón được 30% khách.

ha noi chu dong phong ngua virus corona tren xe buyt taxi
Lượng khách tham gia sử dụng xe buýt sụt giảm mạnh.
ha noi chu dong phong ngua virus corona tren xe buyt taxi
Nhiều xe rời bến mà chưa đón được đến 10 khách, khác hẳn so với ngày bình thường.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn