Thứ sáu 25/06/2021 07:44

Hà Nội kiến nghị ba nội dung quan trọng để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập

22:23 | 13/05/2021

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

ha noi kien nghi ba noi dung quan trong de ngan dich covid 19 xam nhap
Lực lượng y tế quận Hà Đông tiến hành các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Theo đó, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến 8 chùm ca bệnh, trong đó 6 chùm ca bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Hai chùm ca bệnh với 32 trường hợp dương tính đang tích cực tập trung triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch, gồm: Chùm ca bệnh liên quan đến huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng mới (phân chùm 1 là ổ dịch tại huyện Thường Tín, phân chùm 2 liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương).

Theo UBND thành phố Hà Nội, đây là nguy cơ rất lớn khiến dịch lây lan ngoài cộng đồng, thành phố xác định trong vòng 48 giờ, quyết liệt triển khai các biện pháp, truy vết, khoanh vùng, xử lý dịch để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo kịp thời để khoanh vùng dập dịch, từ đó tình hình dịch bệnh ở các điểm nóng như: Gia Lâm, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Oai... đều có diễn biến tích cực.

UBND thành phố cũng nhận định, ngoài một số ổ dịch phát hiện tại một số bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn thành phố, tại một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các ca mắc tại một số nhà máy sản xuất quy mô lớn trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó bao gồm người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội và một lượng lớn người dân Thủ đô thường xuyên di chuyển, giao thương qua nhiều tỉnh, thành phố...

Từ việc đánh giá các nguy cơ này, UBND thành phố Hà Nội kiến nghị 3 nội dung quan trọng để ngăn dịch bệnh xâm nhập. Cụ thể, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành Trung ương kịp thời ban hành các văn bản thống nhất chỉ đạo triển khai hướng dẫn việc áp dụng các quy định trong việc xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; quản lý các phương tiện vận chuyển hành khách, cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh với thành phố khi tình hình dịch tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp dương tính của các bệnh viện cho các địa phương để điều tra truy vết. Danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để có thể liên hệ kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Nhằm đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các địa phương, trong đó có thủ đô, Hà Nội đề xuất các địa phương lân cận kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng phương án hạn chế thấp nhất việc di biến động lực lượng lao động giữa các tỉnh, thành phố; lập danh sách, lưu trữ, trao đổi thông tin người lao động, chuyên gia tại các khu công nghiệp, chế xuất hiện đang cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội; cập nhật thông tin phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải có hợp đồng vận chuyển người lao động, chuyên gia.

Hà Nội cũng đề nghị người dân khi di chuyển từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh, thành phố khác và ngược lại phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước mỗi chuyến đi; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương có liên quan...

 

Nguyễn Cúc (TTXVN)

https://baotintuc.vn