Thứ bảy 27/02/2021 19:41

Hà Nội: Kiến thức phòng Covid-19 sẽ được dạy trong tiết học đầu tiên của năm học mới

16:21 | 25/08/2020

Theo văn bản vừa được ban hành của liên Sở GD&ĐT - Sở Y tế Hà Nội, trong tiết học đầu tiên của năm học mới 2020- 2021, giáo viên chủ nhiệm sẽ phổ biến quy chế, kiến thức phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn bộ học sinh.

Bên cạnh những hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống dịch tại nhà trường, lễ khai giảng năm học mới cũng có những quy định phù hợp với tình hình diễn biến dịch COVID-19 hiện nay.

ha noi kien thuc phong covid 19 se duoc day trong tiet hoc dau tien cua nam hoc moi

Hoạt động chào cờ sẽ được tổ chức tại lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể. Ảnh: T.H

Đồng thời, các trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay; chuẩn bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu.

Các trường phải có cán bộ y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường về công tác phòng, chống dịch xảy ra tại đơn vị.

Khi học sinh đi học, nhà trường cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 để tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, hoạt động chào cờ sẽ được tổ chức tại lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế..., hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

Các trường cần khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh sử dụng bình hoặc chai nước uống cá nhân, thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

Đối với các trường có tổ chức bán trú, nên tổ chức chia làm nhiều đợt, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.

Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, nếu khách đến trường có lịch hẹn hoặc trao đổi công tác phải thực hiện các biện pháp phòng dịch trước khi vào trường.

Các phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa. Trên xe phải có bình sát khuẩn tay để học sinh sát khuẩn tay nhanh khi lên xe và trước khi rời xe.

Trong điều kiện về dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và gia đình theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường.

Thông tin về sĩ số học sinh đi học hằng ngày của mỗi lớp cần được nhà trường quản lý chặt chẽ, nắm rõ lý do các trường hợp học sinh nghỉ học, nhất là có yếu tố có liên quan đến dịch tễ hay không trước khi học sinh trở lại lớp.

https://phunuvietnam.vn