Thứ tư 20/01/2021 01:35

Hà Nội mở rộng không gian phố đi bộ

14:50 | 24/12/2020

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có đề án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm từ ngày 25/12.

 

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, từ năm 2004, quận đã tổ chức triển khai tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Hàng Ngang - Hàng Đường - Đồng Xuân - Hàng Giấy kết hợp với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch trong khu phố cổ. Năm 2014, quận triển khai mở rộng không gian đi bộ gồm 6 tuyến phố trong khu vực bảo tồn cấp một gồm Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện…

Từ năm 2016, UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố tổ chức triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, với phạm vi gồm 16 tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Lò Sũ (từ Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Dầu (từ Lò Sũ đến Đinh Tiên Hoàng), khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trần Nguyên Hãn (từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ, phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Bảo Khánh (từ ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (từ Hai Bà Trưng đến Tràng Tiền).

“Đến nay, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận và không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội đã trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền. Các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm; đáp ứng nhu cầu thăm quan, thường thức văn hóa nghệ thuật ẩm thực của du khách trong và ngoài nước, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố”, đề án nêu.

Tuy nhiên, theo UBND quận Hoàn Kiếm, giữa không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa có sự kết nối hoàn chỉnh, bổ trợ chức năng cho nhau. Hiện nay, không gian đi bộ bị ngăn cách bởi các tuyến phố thuộc địa bàn phường Hàng Bạc. Trong khi đó, nhu cầu của người dân và du khách đến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ Hà Nội ngày càng tăng cao, đồng thời nhu cầu qua lại của người dân và du khách giữa hai không gian đi bộ này là rất lớn, là một nhu cầu tất yếu.

“UBND quận Hoàn Kiếm đã lấy ý kiến của nhân dân và các cơ quan, đơn vị trong phạm vi mở rộng không gian đi bộ gồm địa bàn phường Hàng Bạc, Hàng Buồm, Đồng Xuân và đa số các hộ dân, cơ quan, đơn vị đều đồng tình ủng hộ chủ trương mở rộng không gian đi bộ của quận và thành phố”, UBND quận Hoàn Kiếm thông tin.

Theo đề án, phạm vi mở rộng gồm các tuyến phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu – Thanh Hà), ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên, ngõ Phất Lộc.

Thời gian hoạt động như tuyến phố đi bộ khu phố cổ Hà Nội. Cụ thể, hoạt động 3 tối cuối tuần (thứ Sau, thứ Bẩy, Chủ nhật. Mùa hè từ 19h đến 24h. Mùa đông từ 18h đến 24h. Thời điểm triển khai từ tháng 12/2020.

Quận cho rằng, việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tạo thành một chỉnh thể để bổ trợ chức năng hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực, qua đó phát huy hết tiềm năng, giá trị văn hóa lịch sử của khu phố cổ Hà Nội, khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận; phù hợp với lộ trình từng bước mở rộng không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm theo chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

 

www.tienphong.vn