Thứ sáu 25/09/2020 09:53

Hà Nội: Mới có 90% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại

19:05 | 04/05/2020

Nhiều trường còn nằm trong vùng dịch, nhiều trường bị trưng dụng làm nơi cách ly, nên nhiều học sinh vẫn chưa được đến trường. Việc giãn cách học sinh hiện đang là khó khăn cho các lớp cuối cấp…

Đây là thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội chiều 4/5. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở cho biết, hiện 224/226 trường THPT đã có học sinh quay trở lại học bình thường hôm nay. Cũng trong sáng hôm nay, Sở đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, qua báo cáo cho thấy các trường thực hiện nghiêm túc, sĩ số học sinh quay trở lại trường đông.

Đối với trường THPT FPT, hiện chưa có học sinh quay trở lại học, vì nơi đây hiện đang được trưng dụng làm nơi cách ly người về từ vùng dịch. Đối với trường THPT Tiền Phong (thuộc xã Mê Linh), cổng trường nằm trong khu vực cách ly của Thôn Hạ Lôi nên trường cũng đề nghị sau đợt cách ly (7/5) mới hoạt động trở lại. Cũng tại thôn này còn trường THCS Mê Linh cũng chưa thể cho học sinh đi học trở lại.

ha noi moi co 90 hoc sinh den truong trong ngay dau di hoc tro lai
Hà Nội mới có 90% học sinh đến trường trong ngày đầu đi học trở lại.

Đối với các trường THCS, TP Hà Nội có 628 trường, trong đó có 66 học sinh thuộc thôn Đông Cứu của trường THCS Dũng Tiến vẫn thuộc trong khu vực cách ly nên chưa thể đến trường. Đối với các trường này, Sở tiếp tục yêu cầu dạy học trực tuyến.

Cũng theo Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, hiện có vấn đề phát sinh ở các trường đó là việc giãn cách học sinh trong lớp. Phần lớn các trường có lớp cuối cấp, việc học chia lớp gây khó khăn vì lực lượng giáo viên phải phân bổ và không đủ số lượng giáo viên do phải chia đôi lớp.

Cũng ngay trong ngày đầu học sinh quay trở lại trường, đã phát hiện 3 người sốt và được cách ly, lấy mẫu nhưng đều âm tính với SARS - CoV-2. Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao ngành giáo dục đã triển khai việc cho học sinh đến trường an toàn.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện bắt đầu có dịch sốt xuất huyết, vì vậy Sở y tế, các quận huyện phải phun, khử khuẩn và tìm giải pháp phòng chống muỗi, rà soát các điểm trong sân vườn, tồn đọng nước để nơi phát sinh bọ gậy, các quận huyện phải phun thuốc phòng trừ muỗi, phấn đấu không để “dịch chồng dịch”.

Do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và chưa có vacxin nên lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu, tất cả giáo viên, học sinh tiếp tục phải thuộc lòng quy trình phòng chống dịch như sốt ho, đau đầu phải đưa cách ly, kiểm tra, lấy mẫu. Việc đảm bảo khoảng cách 1,5 mét trong lớp là khó, có thể khoảng cách ngắn hơn nhưng phải đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Đức Chung lưu ý, Hà Nội cần chuẩn bị tinh thần đón học sinh sau khi thi hết cấp 3, vì năm nay, trên thế giới sẽ không nhận du học sinh nữa và hầu hết sẽ học trong nước.

Trên địa bàn TP có 286 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang có hoạt động về giáo dục và số học sinh khoảng 149.000 học sinh, sinh viên. Từ 27/4 – 3/5, công tác phun khử khuẩn trường lớp, trang thiết bị, khuôn viên ở các trường học được thực hiện nghiêm túc 3 lần/1 tuần. Công tác rà soát, phân loại học sinh đã đến các ổ dịch, các điểm nóng như Mê Linh, công ty SamSung… được thực hiện nhanh chóng.

Để việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành nếp quen, TP yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các trường, yêu cầu các trường tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi khâu; cam kết xử lý nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc phòng, chống dịch.

 

TN/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn