Chủ nhật 01/08/2021 01:25

Hà Nội: Phát hiện thêm 2 người về từ Đà Nẵng sốt cao

19:26 | 10/08/2020

Hiện Hà Nội có 2 người đi từ Đà Nẵng về, có biểu hiện sốt cao, đã được đưa đi cách ly. Thông tin được đưa ra tại phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội chiều 10/8.

Tại phiên họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm thông tin, có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về, hiện đang trú tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26/7 đến nay. Trong đó, 1 trường hợp nữ, 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14-19/7. Đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng. CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này hiện đang cách ly tại BV Vinmec.

Trường hợp thứ hai là nam, 30 tuổi, trú tại phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19-23/7. Đến ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ. BV Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên đã cho thuốc và điều trị tại nhà. Quận đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại BV Hà Đông.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp.

Đáng chú ý, cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn, ông Việt cho biết, qua hệ thống thông tin giữa CDC các đơn vị trong khu vực, có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, tiến độ xét nghiệm của Hà Nội vẫn chậm và yêu cầu các đơn vị phải xét nghiệm xong 70.000 người về từ Đà Nẵng trước 20/8.

Về việc xét nghiệm các trường hợp Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7, ông Trương Quang Việt cho hay, tổng số mẫu đã chuyển đến 4 Bệnh viện tuyến Trung ương là 7.668 mẫu, trong đó Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm 6.531, kết quả âm tính 2.672, Bệnh viện Nhi Trung ương là 324/324 âm tính, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ Tây Hồ 30 trường hợp đã xét nghiệm âm tính.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay của TP chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước. Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, từ việc đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Vì vậy, trước hết, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Lưu ý từ bài học thực tế và TP đã xác định từ đầu cũng như vừa qua đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã nhắc nhở, khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND TP một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.

phunuvietnam.vn