Thứ bảy 26/09/2020 15:38

Hà Nội sang giai đoạn mới chống Covid-19: Căn cơ và lâu dài

09:02 | 22/04/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội sẽ chuyển sang giai đoạn mới với thời gian dài hơn.

Được biết, Hà Nội đã 7 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới. Chiều 22/4, Thủ tướng đã đánh giá, khen ngợi Thủ đô Hà Nội - 1 trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Trung ương, thực hiện phòng chống dịch đồng bộ, hiệu quả từ thành phố đến cơ sở.

ha noi sang giai doan moi chong covid 19 can co va lau dai

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Nguyễn Khánh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng như: yêu cầu phòng chống dịch phải căn cơ hơn, song song với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng hướng tới mục tiêu: không để dịch bệnh xảy ra, tàn phá; coi mạng sống của người dân là quan trọng nhất; các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện nghiêm túc.

Mọi người phải hình thành thói quên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở cơ quan; ra vào mọi nơi cần rửa tay, tiếp tục khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không ra ngoài. Khu dân cư, tổ dân phố phải hình thành thói quen khi ai có dấu hiệu ho sốt, đau họng phải liên hệ ngay với cơ quan y tế; không tụ tập đông người…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, từ 0h ngày 23/4, 2 huyện Mê Linh và Thường Tín cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa; tuyên truyền động viên người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30/4. Các quận huyện khác thì hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần, song những nơi như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến 30/4.

Thành phố bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

"Tất cả các đơn vị vẫn phải đảm bảo ứng trực 24/24/7, đảm bảo tiếp nhận kịp thời thông tin người dân phản ánh", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, đến thời điểm hiện nay, MTTQ TP đã vận động và tiếp nhận được tiền và hiện vật với tổng số trên 93 tỉ đồng. Trong đó, tiền gửi tài khoảng được 19,7 tỉ đồng và giá trị hiện vật trên 16 tỉ đồng. Đã làm việc và chuyển giao cho Sở Y tế một số trang thiết bị y tế. MTTQ các quận, huyện, thị xã đã vận động được hơn 40 tỷ đồng. Đồng thời, MTTQ, các tổ chức thành viên đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; đến nay đã hỗ trợ số tiền trên 12 tỉ đồng...

 

https://phunuvietnam.vn