Thứ ba 04/08/2020 03:30

Hà Nội tạm dừng các hoạt động tập trung đông người từ tối 29/7

19:58 | 29/07/2020

Từ tối nay (29/7), tất cả các hoạt động lễ hội, quán bar, hoạt động đông người… trên địa bàn Hà Nội đều tạm dừng hoạt động.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội chiều 29/7, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

"Trước mắt, thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

ha noi tam dung cac hoat dong tap trung dong nguoi tu toi 297

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung điều hành cuộc họp chiều 29/7. Ảnh: Nguyễn Khánh

Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, đề nghị lên phương án cụ thể ở các điểm thi như: giãn cách, đo thân nhiệt… theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Y tế yêu cầu các Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện để đảm bảo không lây chéo và diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai hay các Bệnh viện ở Đà Nẵng…

Thành phố đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn thành phố các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. "Các đơn vị đã vào cuộc nhanh, quyết liệt", Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Hà Nội đang ở mức 3 (nguy cơ thấp) theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Về vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói: "Chúng ta không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24h qua, thành phố ghi nhận 2 ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. Thành phố đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua".

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo là ổ dịch, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để mọi người biết, tự đối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế bởi: "không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình".

Việc bệnh nhân 76 tuổi hoàn toàn không có triệu chứng gì, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh".

https://phunuvietnam.vn