Thứ năm 01/10/2020 08:31

Hà Nội tạm dừng việc cho học sinh THPT trở lại trường

13:08 | 08/03/2020

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội sáng nay 7/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, tất cả các cấp học trên địa bàn TP sẽ nghỉ thêm một tuần nữa (đến hết ngày 15/3).

 

Nâng bậc cách ly

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho hay, đã có khoảng 500 người được điều tra trong đêm 6/3 liên quan đến việc bệnh nhân N.H.N mắc Covid-19 tại Hà Nội.

Hải Phòng, Hà Nội đã tiến hành cách ly những người tiếp xúc gần với bố của bệnh nhân N.H.N.

Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, 25 đội phản ứng nhanh điều tra tối đa để tìm những người nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với bệnh nhân N.H.N. Theo đó, xấp xỉ 200 người đã được điều tra, nắm danh sách và đưa đi cách ly.

Ông Cảm khẳng định, Hà Nội quyết định nâng một bậc cách ly, tức người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19.

Các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân N. cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng theo phương châm điều tra đến đâu cách ly đến đấy, vì các nhóm này có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.

Được biết, hiện Bệnh viện Hồng Ngọc- nơi bệnh nhân N. tới khám ban đầu đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức cách ly riêng tại một địa điểm ở Long Biên để giảm nguy cơ lây bệnh.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết trường hợp lái xe P. là lái xe riêng của gia đình bệnh nhân N., ở tập thể Nam Đồng, đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Nhà của ông P. có 5 người tiếp xúc cũng được chỉ đạo cách ly.

Về danh sách hành khách đi cùng chuyến bay VN00054, quận Đống Đa đã rà soát có 5 người Việt Nam, 6 người Anh và 1 người Tây Ban Nha.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho hay trên địa bàn quận có một số bác sỹ, nhân viên tiếp xúc gần với bệnh nhân N. Bác sỹ người Campuchia trực tiếp khám và điều trị, đang sống ở phường Mai Động, một kỹ thuật viên ở Bệnh viện Hồng Ngọc.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết trên địa bàn có 2 gia đình ở tổ 8 và tổ 2 phường Mai Dịch- là 2 nơi mà lái xe D.Đ.P (lái xe của bệnh nhân N.H.N) đến thăm. Hiện, 2 gia đình này đã được cách ly.

Ngoài ra, còn 1 trường hợp tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN00054 hiện ở toà nhà Sky Park và Ban quản lý toà nhà đã làm việc với người này để tổ chức cách ly.

Học sinh THPT nghỉ thêm một tuần

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan hoãn tất cả các cuộc họp, lễ hội không cần thiết, trừ trường hợp đặc biệt.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho học sinh THPT nghỉ hết 15/3 cùng với trẻ mầm non, tiểu học và THCS. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu học viên các trường cao đẳng và dạy nghề của thành phố nghỉ học.

Để đảm bảo tiến độ học tập, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội tổ chức dạy trên truyền hình.

"Trong hôm nay và ngày mai, việc ghi hình, biên tập nội dung bài học sẽ được thực hiện, đặc biệt chuẩn bị cho các lớp cuối cấp 9 và 12 học kiến thức mới. Chúng tôi sẽ phát sóng từ ngày 9/3", ông Dũng nói.

Đặc biệt, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thời điểm này, tạm dừng các chuyến đi công tác nước ngoài của TP cũng như các sở ngành để tập trung công tác phòng chống dịch, trừ trường hợp đặc biệt đi nước ngoài phải được phép của các cấp có thẩm quyền và phải khai báo đầy đủ.

Người dân cần bình tĩnh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, người dân cần bình tĩnh tuân thủ các hướng dẫn về y tế, không hoang mang theo các thông tin đồn thổi để chung sức chống dịch bệnh.

Thứ trưởng khuyên người dân bình tĩnh trong phòng chống dịch, không cần thiết phải tích trữ lương thực, đồ dùng...

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, người dân không nên cố gắng tích trữ đồ ăn để khiến các siêu thị trở nên đông đúc và lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và lây lan bệnh cho nhau một cách nhanh nhất.

Nếu mọi người dân đều bình tĩnh, ở nhà, chỉ mua thực phẩm gần nhà và mua đủ dùng, thì tất cả sẽ có đủ đồ, không ai bị thiếu. Các cơ quan chức năng đã khẳng định, năng lực thị trường vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân.

Trước diễn biến của dịch, các chuyên gia khuyến cáo, người dân hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên. Những trường hợp bị cách ly sẽ được hỗ trợ. Vì thế, người dân không nên cố tìm cách thoát cách ly, tin tưởng vào nỗ lực của ngành Y tế và các cơ chức năng.

Đặc biệt, người dân nên tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và chất chống ôxy hóa để đảm bảo sức khỏe chống lại sự xâm nhập của virus.

 

D.Ngân