Thứ bảy 24/07/2021 10:31

Hà Nội ưu tiên nguồn lực đầu tư, siết chặt quản lý khu cách ly tập trung

10:39 | 02/06/2021

Vấn đề về các khu cách ly tập trung đang được thành phố Hà Nội coi trọng và tăng cường về mọi mặt.

 

Sáng 2/6, trao đổi với phóng viên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, vấn đề về các khu cách ly tập trung đang được thành phố coi trọng và tăng cường về mọi mặt nhằm siết chặt công tác quản lý, nâng cao chất lượng để phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả. Thành phố đang cố gắng làm tất cả để bảo vệ sức khỏe của người dân - đây là mục tiêu ưu tiên số một trong bất kỳ tình huống nào.

ha noi uu tien nguon luc dau tu siet chat quan ly khu cach ly tap trung
Khu cách ly tập trung Trường Quân sự Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đã thiết lập 72 cơ sở cách ly tập trung với khả năng cách ly cho hơn 30.000 người. Có thực hiện cách ly tập trung tốt, đảm bảo sức khỏe của người dân, tránh tối đa lây chéo tại các khu này thì mới phòng, chống dịch bệnh thành công. Thành phố Hà Nội chú trọng và ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho các khu cách ly tập trung.

Thực tế thời gian qua cho thấy, các khu cách ly tập trung được vận hành hiệu quả, góp phần rất lớn cho cuộc chiến chống “giặc COVID-19” và đã đẩy lùi 3 đợt bùng phát dịch trước đây. Từ khi bùng đợt dịch thứ tư (cuối tháng 4/2021) đến nay, 12 trong số 72 cơ sở cách ly tập trung đã tiếp nhận hơn 5.000 công dân, có hơn 1.500 người đã hết thời gian cách ly trở về nhà an toàn. Cách ly tập trung vẫn là biện pháp quan trọng hàng đầu để khoanh vùng dập dịch trong điều kiện hiện nay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, ở một số khu cách ly tập trung còn tồn tại một vài hạn chế về cơ sở vật chất và công tác quản lý, vận hành; trong đó có một số vấn đề đã được phát hiện và xử lý kịp thời như tại khu cách ly tập trung thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Việc thiết lập và đưa vào vận hành các khu cách ly tập trung trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 rất khó khăn, khó tránh khỏi những khiếm khuyết. Điều quan trọng là ngay khi phát hiện vấn đề, các cơ quan chức năng đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ để khắc phục triệt để, làm tốt hơn từng phần việc được giao. Tới đây, để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, động viên đến người thực hiện cách ly, nhất là những người thuộc diện nguy cơ cao phải cách ly dài ngày.

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương phải thực hiện ngay việc rà soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình, cách thức phòng, chống dịch ở mỗi điểm cách ly. Nội dung rà soát, đánh giá căn cứ Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19, nhất là điều kiện cơ sở vật chất, khu sinh hoạt, vệ sinh”...

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Quá trình rà soát, đánh giá phải thật kỹ lưỡng, tuyệt đối không được qua loa, đại khái và có báo cáo bằng văn bản. Tất cả nhằm nhanh chóng siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng toàn bộ các điểm cách ly. Những vấn đề khó khăn, vướng mắc phải được báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay... Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung trước ngày 12/6. UBND thành phố chỉ đạo đưa các khu cách ly tập trung ra xa nội thành.

Bộ Tư lệnh Thu đô có trách nhiệm chủ trì cùng với Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc vận hành của các khu cách ly tập trung để bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, chuyên môn chặt chẽ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Trong quá trình đó, phải coi trọng ý kiến, phản ánh của người thực hiện cách ly, cán bộ làm nhiệm vụ. Việc truy vết, khoanh vùng, phân loại người có nguy cơ lây nhiễm cao, lây nhiễm thấp cũng rất quan trọng để nâng cao tính chính xác, tránh nhầm đối tượng cách ly, gây lãng phí tiền của.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý các khu vực cách ly chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho người thực hiện cách ly. Đặc biệt, mỗi điểm cách ly phải cố gắng trở thành một “trường học” về kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khoẻ để mỗi người dân sau khi kết thúc cách ly sẽ trở thành những “tuyên truyền viên” phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho gia đình, bạn bè và người thân.

 

Nguyễn Văn Cảnh  (TTXVN)

https://baotintuc.vn